Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 02:57 AM (GMT+7)

Chợ quê Pà Cò

authorBùi Việt Phương Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Với nhiều du khách nước ngoài, khi đến tham quan các địa phương, dù thư thái hay vội vã đều không quên ghé vào chợ quê. Từ đồng bằng tới miền núi, từ những khu chợ đã nổi tiếng hay chỉ có dăm ba cái mẹt với bó rau, con gà, mớ cá dưới gốc đa... cũng đều gợi nên hồn vía của làng quê Việt.

   
Riêng với chợ Pà Cò, Mai Châu, Hoà Bình, với địa hình đi lại khó khăn nên những mặt hàng, cách giao tiếp trong mua bán lại mang những nét độc đáo riêng.

Nghe kể đã lâu, một ngày tháng Giêng chúng tôi mới có dịp ghé lên chợ Pà Cò. Sức sống của một vùng quê bao giờ cũng được thể hiện ở những khu chợ thông qua các mặt hàng được bày bán. Ở nơi nào đất đai màu mỡ, sản vật phong phú thì chợ búa cũng nô nức. Gặp nơi con người cần mẫn bám đất nhưng khí hậu khắc nghiệt, cây cối héo hon thì những phiên chợ lại lèo tèo dăm ba món hàng đơn giản.
 cho que pa co hinh anh 1
Góc chợ quê miền núi - ảnh Bùi Việt Phương.
Đến chợ Pà Cò ngày này hẳn không có được cái không khí rộn rã như ngày tháng Chạp (đúng vào ngày Tết của bà con) nhưng không phải vì thế mà kém vui. Lướt qua những hàng bán nông cụ như con dao, cái cuốc, là những gì gắn với núi rừng như cái bi chuối rừng dài lêu nghêu chứ không to mập như bi chuối vườn nhà. Trong mấy chiếc lồng chim, còn thấy bà con bày bán những con chuột rừng đang nép vào góc lồng. Quả đu đủ trên đồi nhìn không bóng bẩy nhưng ruột đỏ và ngọt ngào.

Nhưng ấn tượng nhất phải là những hàng thổ cẩm. Những nét hoa văn đã có ngàn đời nay, không có sách vở lưu truyền, chỉ truyền đời qua bàn tay thêu dệt khéo léo và tinh tế của người phụ nữ mà làm nên nét đẹp đặc sắc trong những bộ trang phục Mông trên xứ sở này. Cả người mua và những người bán hàng đều mặc váy, những nét hoa văn đung đưa mà sang trọng, kiều diễm tôn lên niềm tự hào của một nền văn hóa đặc sắc và độc đáo.

Những năm gần đây, nghe nói người dưới xuôi cũng lên đây mua thổ cẩm về sắm bộ váy mặc để làm đẹp khi chụp ảnh hay biểu diễn văn nghệ. Chiếc váy xanh điểm hoa văn như đồng điệu cùng sắc xuân, chiếc váy đỏ như cánh bướm rực rỡ trong nắng mới.

 cho que pa co hinh anh 2
Thổ cẩm bán ở các phiên chợ (ảnh BVP).

 

Đi chợ vùng cao đâu chỉ để ngắm trang phục của người đi chợ mà còn để giao lưu, tâm sự. Trò chuyện với những người bán hàng mà chả ngại ngần bị quở trách như đi chợ "mở hàng" sáng sớm ở dưới xuôi vì không mua hay vía hãm. Các bà, các chị sẵn lòng kể cho du khách nghe về kĩ năng thêu thùa, công đoạn làm sợi rồi khâu váy.

Bà con đến chợ gặp nhau để hàn huyên, bát rượu ấm lòng cùng cạn, ngay cả các bạn hàng cũng góp chuyện vui cùng với hai người khách bởi cái vui là điều may mắn chung của cả bản cả làng. Chợ xã đường xa nhưng luôn đầy ắp tiếng cười. Tan chợ mọi người lại trở về chênh vênh đường mòn trên núi, tiếng xe máy gầm gào lên dốc thay cho tiếng ngựa gõ móng đường xa nhưng vẫn còn đó tình người ấm áp nơi đây.

Xem bình luận