Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 10:43 AM (GMT+7)

Cơm cháy hủ tiếu, món lạ mà ngon hết chỗ chê

authorPhúc Lộc Thứ Ba, ngày 21/04/2015 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Về Bạc Liêu, ngoài các món hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu cà ri… chúng ta còn được thưởng thức món hủ tiếu xào cơm cháy thật ngon và vô cùng hấp dẫn.

   
Những ai đã thưởng thức một lần đều nhìn nhận đây là món ngon độc đáo, chưa từng gặp bao giờ. Có thể nói tại Bạc Liêu, chỉ ở khu chợ phường I, TP.Bạc Liêu mới có món ngon lạ miệng này.
         

Sau nhiều lần nghe bạn bè giới thiệu “cơm cháy hủ tiếu” có một không hai trong làng ẩm thực Bạc Liêu, chúng tôi liền tìm đến tận nơi để khám phá và thưởng thức một lần cho biết.

Vừa bước vào quán, tôi đã thoáng nghe tiếng xèo xèo và mùi mỡ hành bốc lên thơm phức khiến cảm thấy thèm ăn trỗi dậy. Cái mùi thơm ấy đã làm tôi nhớ lại ký ức từ cái thời còn cắp sách đến trường. Ngày ấy, cứ mỗi lần mẹ tôi xào hủ tiếu là tôi liền vô bếp xin cạo mấy miếng hủ tiếu dính dưới đáy chảo cho vào miệng nhai một cách ngon lành.

 com chay hu tieu, mon la ma ngon het cho che hinh anh 1
"Nghệ thuật" tạo hủ tiếu cơm cháy (ảnh tác giả).

Thế là lần này, tôi tò mò đứng lại theo dõi chị đầu bếp ở quán đang trở qua trở lại giề hủ tiếu giống như miếng cơm cháy màu vàng hượm, đang bốc khói ngùn ngụt, tỏa hương vị ngạt ngào, quyến rũ.
 
Một lát sau, anh chủ quán mang ra cho tôi một đĩa, gồm miếng hủ tiếu cháy vàng óng ả nằm bên trên. Phía dưới là hủ tiếu xào. Nếu như các bạn không thích hủ tiếu xào thì gọi nguyên dĩa cơm cháy cũng được. Tôi cố tình nhai thật chậm miếng hủ tiếu giòn rụm để cảm nhận cái hương vị đặc biệt của nó. Đúng là ngon, nó mềm hơn cơm cháy gạo và lạ nhất là vừa giòn vừa thơm, vừa béo vừa ngọt nhẹ. Khi nhai cơm cháy, tôi có cảm giác thư giãn, sảng khoái và vô cùng thú vị. Giữa hai lớp cơm cháy còn được độn một lớp nhưn (nhân) bằng củ sắn xắt nhỏ giống như nhưn bánh xèo, càng làm tăng thêm khẩu vị trong bữa ăn.
 com chay hu tieu, mon la ma ngon het cho che hinh anh 2
Tô hủ tiếu xào kèm miếng cơm cháy (ảnh tác giả).
Nếu như cơm cháy từ gạo tấm, lại ăn với cá kho quẹt thì món này lại dùng với nước mắm chua cay, kèm thêm chút rau thơm và sà lách thì thật tuyệt. Ăn xong phần cơm cháy, tôi lại tiếp tục dùng món hủ tiếu xào, thành phần gồm có hủ tiếu, hột vịt chiên, giá, củ sắn, đậu phộng rang, tép bằm, thịt luộc xắt hạt lựu và thêm vài miếng chả. Gắp một miếng hủ tiếu, kèm với miếng thịt luộc và con tép đưa vào miệng, người ăn cảm thấy vị ngọt, mằn mặn, chua cay thật ngon, ít có món nào sánh bằng.

Món ăn này thật đơn giản, dung dị, toàn hương đồng cỏ nội nhưng nó có một sức hấp dẫn lạ kỳ. Có lẽ nhờ bàn tay tỉ mẫn và khéo léo của người đầu bếp biết sử dụng gia vị và nghệ thuật xào hủ tiếu thành cơm cháy, đủ sức kích thích vị giác, khiến cho người ăn cảm thấy ngon nhờ vừa miệng, không quá béo, cũng không quá ngọt và mặn. Ăn rồi, tôi còn muốn mua thêm một giề hủ tiếu cơm cháy để mang về nhà.
Xem bình luận