Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:53 PM (GMT+7)

Cơm nhúc

author Thứ Năm, ngày 27/09/2012 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Với những người Rục ở xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình nói riêng và cộng đồng dân cư sống trên dãy Trường Sơn, bột nhúc gắn liền với quá khứ không xa.

   

Bột nhúc được làm từ thân cây đoác (loại cây họ dừa), thái mỏng phơi khô giã nhỏ, lọc sạch xơ để nấu ăn như “cơm”. Trong kháng chiến, bộ đội, du kích cũng đã từng làm loại bột đặc biệt này để ăn... Người Rục nay đã có gạo, ngô để ăn, món bột nhúc đã thực sự là quá khứ, nhưng thỉnh thoảng các gia đình vẫn làm để ăn cho đỡ nhớ mùi, để nhắc con cháu biết về quá khứ không xa của gia đình, dân tộc mình.

 com nhuc hinh anh 1
Ruột cây đoác được bào mỏng, phơi khô để làm bột nhúc.
 com nhuc hinh anh 2
Giã bột nhúc.
 com nhuc hinh anh 3
Rây lọc bỏ sơ.
 com nhuc hinh anh 4
Nấu món “cơm nhúc”.
 com nhuc hinh anh 5
“Cơm nhúc” ăn hơi có vị thơm của dừa, ngọt mát và... nhanh đói.
 com nhuc hinh anh 6
Những đứa trẻ này giờ chỉ ăn “cơm nhúc” như một món ăn cho biết.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....