Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 03:13 AM (GMT+7)

Côn Đảo dạt dào cảm xúc

authorThanh Thúy Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Côn Đảo không chỉ đẹp với trời biển và những hòn đảo, những chặng đường quanh co, kỳ bí mà còn là địa chỉ du lịch để ôn lại lịch sử đấu tranh cách mạng của ông cha. Du khách trẻ đến đây đều mang về một bầu cảm xúc dạt dào.

   

Hòn đảo hùng vĩ

Côn Đảo được biết đến qua những cái tên khác nhau như Côn Sơn, Côn Lôn (hay Côn Nôn), cũng có tên khác theo cách gọi của người Khmer là “Koh Tralach”, là một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có diện tích 76km², gồm 16 hòn đảo nhỏ to khác nhau.  

 con dao dat dao cam xuc hinh anh 1

Biển Côn Đảo xanh trong nước lẫn mây trời.  Ảnh:  T.T

Khám phá vòng quanh đảo là trải nghiệm trọn vẹn nhất về Côn Đảo với hầu hết các điểm tham quan không thể bỏ qua của mỗi du khách khi đặt chân đến hòn đảo hùng vĩ này. Từ trung tâm huyện đảo đi theo hướng về vịnh Bến Đầm khoảng 15km, dọc đường du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên kỳ bí của Côn Đảo với các hòn Tài Lớn, hòn Tài Nhỏ, Mũi Cá Mập, Đỉnh Tình Yêu thoắt ẩn, thoắt hiện trong chặng đường quanh co của biển. 

Nằm gọn trong vịnh Bến Đầm, cảng Bến Đầm xung quanh được bao bọc, che chắn bởi các dãy núi và đảo nhỏ. Từ cầu cảng, du khách có thể ngắm nhìn cảnh sinh hoạt đời thường của ngư dân địa phương hoặc đắm chìm trước thiên nhiên biển đảo tuyệt đẹp của hòn Bà và hòn Vung cách đó không xa. Với các du khách nữ đã đặt chân đến Côn Đảo, một địa chỉ không thể bỏ qua là các cơ sở nuôi cấy ngọc trai và tìm hiểu quy trình nuôi cấy, chiêm ngưỡng những viên ngọc trai tuyệt đẹp từ vùng biển Côn Đảo.

Tìm lại lịch sử cha ông

 " Nhà tù Côn Đảo đúng là địa ngục trần gian với bao nhiêu nhục hình dã man. Chắc chắn chúng em không thể quên được nơi này và những gì cha ông mình đã từng trải qua để có độc lập cho đất nước”.

Du khách Ngọc Mai 

Ngày 1.2.1862, Thống đốc người Pháp ở Nam Kỳ đã ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo và từ đó biến Côn Đảo thành nơi giam giữ những người tù chính trị Việt Nam với hệ thống chuồng cọp nổi tiếng. Nhà tù Côn Đảo được biết đến như một địa ngục trần gian, nơi ghi dấu bước chân lưu đày của các chiến sĩ cách mạng yêu nước, cũng là trường đào tạo bản lĩnh chính trị và lòng trung kiên bất khuất trước roi vọt và tra tấn dã man, phi nhân tính của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hơn 20.000 chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại Côn Đảo.

Có mặt trong đoàn khách du lịch của Thành đoàn Đà Nẵng đến Côn Đảo vào tháng 6 vừa qua, bạn Huỳnh Ngọc Mai - sinh viên Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng rưng rưng cho biết: “Rất nhiều bạn gái đi cùng đoàn em đã òa khóc khi tham quan nhà tù Phú Hải. Chưa bao giờ chúng em tưởng tượng ra được những gì mà các chiến sĩ cách mạng bị cầm tù nơi đây đã bị giặc Pháp, giặc Mỹ hành hạ, tra tấn”.

Bà Nguyễn Thanh Vân- Trưởng Ban quản lý di tích nhà tù Côn Đảo cho biết: “Di tích nhà tù Côn Đảo là một điểm đến đặc biệt, lượng khách năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước bởi đây là một địa chỉ thiêng liêng trong lịch sử giữ nước của dân tộc. Càng ngày, các đoàn khách trẻ tuổi càng đến nhiều hơn và những bài học cũng như cảm nhận họ có được vô cùng giá trị”.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tết năm ngoái, đang chèo queo thì nhận được cú điện từ ông bạn, một...