Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:18 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 07:55 AM (GMT+7)

Con gái có chồng... khoái bông bí luộc

Gần như nhà nào ở miền Tây Nam Bộ cũng dành một khoảnh vườn để trồng vài ba dây bí rợ. Người ta quan niệm không ăn được trái thì ăn bông. Người con gái miền Tây ngày trước từng có một thời ước mơ giản dị rằng:

   
"Thiếp mong mẹ gả về vườn/ Ăn bông bí luộc dưa hương nấu canh"

Bí rợ là loại cây có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Từ lá bí, thân bí, quả bí hay hạt bí người ta đều tận dụng để chế biến thành những món ăn ngon, bổ. Bông bí trổ rực vàng cả gốc vườn, sáng sáng ra hái về chế biến được nhiều món ăn độc đáo mà lại tốt cho sức khỏe, dân gian tin rằng nó có có tác dụng tăng sự hưng phấn cho phụ nữ có chồng.

 con gai co chong... khoai bong bi luoc hinh anh 1
Bông bí ngoài vườn

Bông bí được hái về xào nấu thường là bông bí đực, bởi bông cái đã thụ phấn, người ta để đậu trái, cho cái ăn vài ba tháng sau đó.

Bông bí hái về đem ngắt bớt cuống và tước vỏ sơ ngoài cuống như lặt rau, ngắt bỏ đài hoa, bỏ nhụy vàng bên trong, rồi ngâm sơ với nước muối pha loãng để loại trừ sâu bỏ chui vào đài hút nhụy nhỏ.

 con gai co chong... khoai bong bi luoc hinh anh 2
Bông bí

Bông bí có thể đem luộc qua nước sôi rồi vớt ra để ráo chấm với cá, amwsm kho. Cầu kì hơn thì ra đồng xúc tép trấu, hay đặt nò bắt được vài con tép bạc đem xào với bông bí rồi chấm nước mắm chua ngọt ăn với cơm nóng.

 con gai co chong... khoai bong bi luoc hinh anh 3
Bông bí xào tép

Bông bí cũng có mặt trong các loại rau khi ăn lẩu mắm hay các loại lẩu chua, ngọt khác. Cầu kì và công phu phải kể đến món canh bông bí nhồi thịt và chả bông bí.

Muốn làm chả bông bí thì phải chuẩn bị nhưn (nhân). Nhưn làm chả gồm thịt heo nạc bằm nhuyễn cùng với hành tím, hành lá, nấm rơm, nấm mèo trộn gia vị, bột nêm, tiêu, nước mắm. Chờ thịt bằm thấm rồi mới nhồi vào bông bí.

Nhồi xong, bắc chảo dầu ăn hoặc mỡ heo đã thắng lên chiên vàng. Vớt ra cho chả ráo mỡ, chấm với xì dầu, nước tương, hay nước mắm pha nước cốt chanh, dầm ớt.

Nếu muốn nấu canh bông bí có dồn thịt thì khi nhồi nhưn xong, lấy những cọng lá hành tươi chần qua nước nóng cho mềm và buộc đầu bông bí lại để nhưn không bị chìa ra.

Sau đó thì nấu nước sôi, thả bông bí có thịt dồn vào nồi, đun sôi, để lửa nhỏ cho bông bí chín từ từ. Nêm gia vị cho vừa ăn, rồi múc canh ra tô, rắc hành ngò thái nhỏ lên cho canh thơm, ngon mắt.

 con gai co chong... khoai bong bi luoc hinh anh 4
Chả bông bí

Chả và canh bông bí vừa có vị béo, thơm và ngọt lịm, là món ăn ngon, bổ dưỡng và lý tưởng cho những ngày thời tiết se lạnh.

"Con gái có chồng anh canh bông bí/ Chồng yêu chồng quý bởi giỏi … nấu ăn" – Ca dao

XEM THÊM
>> Con gái có chồng, ăn nhãn lồng thì... nhớ má!
Theo Hai Miệt Vườn (Hai Miệt Vườn)
Xem bình luận