Thứ Tư, ngày 07/12/2016 23:16 PM (GMT+7)

Con tôm tít trong mùa gió biển

authorBài, ảnh: Thanh Ly Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 15:25 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Con tôm tít có quanh năm ở vùng biển miền Trung. Loại tôm này sống gần bờ biển nên những người đi đánh cá bằng lưới cước rất dễ bắt được. Đặc biệt là những hôm trời nổi gió, nghe biển ầm ào thì biết rằng ngày mai thế nào khoang thuyền cũng đầy ắp tôm tít.

   

Cách đây chừng mươi năm, thời gian đó những làng chài ven biển Quảng Nam quê tôi vẫn còn nghèo lắm. Tiền bán con cá, con tôm không đủ để chi tiêu cho sinh hoạt hằng ngày. Trong giai đoạn này, con tôm tít tuy giá thành không cao bằng các loại tôm sú, tôm hùm, tôm càng xanh. Nhưng với số lượng nhiều, tôm tít lại trở thành một sản phẩm ngư nghiệp xóa đói cho dân chài nghèo. Ngày nay, dưới bàn tay khéo léo của người nội trợ miệt biển quê tôi, tôm tít lại là món quà đặc biệt đậm đà hương biển dành tặng cho thực khách gần xa.

 con tom tit trong mua gio bien hinh anh 1

Những chú tôm tít tươi xanh.

Cũng như các loài tôm khác, tùy theo sở thích mà có thể “biến tấu” thành nhiều món khác nhau, như tôm tít rang muối, rang me, nướng,… Với những cư dân vùng biển Quảng Nam, vốn thích đơn giản, không cầu kỳ, nên món khoái khẩu được nhiều người chế biến là tôm tít hấp sả ớt. Gia vị tẩm ướp thêm cho món này cũng có sẵn trong bếp, không tốn kém nhiều.

Có thể nói tôm tít hấp sả tuy chỉ là món ăn dân dã, đơn giản nhưng nó lại có sức hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức, nhất là trong những bữa cơm ấm tình thân hữu.

 con tom tit trong mua gio bien hinh anh 2

Nguyên liệu cho món tôm tít hấp.

Để có món tôm tít hấp ngon, các bà nội trợ thường chọn mua  những con tôm đã trưởng thành, dài chừng 20 – 30 cm, đầu tôm cho nhiều gạch son như gạch cua. Thịt loại này chắc chắn ngon, ngọt, dai, ăn sẽ ngậy, bùi.  

Con tôm tít mang về, sau khi làm sạch, được tẩm ướp với một ít củ sả tươi băm nhuyễn, tiêu, ớt, kèm theo một ít nước mắm, dầu phộng, đợi gia vị thấm cho vào nồi kèm theo sả  đập dập; nếu ai không thích dầu mỡ, có thể thay thế bằng ít bia, đậy nắp thật chặt rồi bắc lên bếp hấp.

Canh chừng 10 đến 15 phút khi thấy phần vỏ ngoài chuyển sang màu đỏ gạch cùng mùi thơm cay nồng của gia vị là báo hiệu tôm đã chín. Trước khi ăn phải có chén muối tiêu chanh bên cạnh để tăng thêm phần đậm đà.

Nếu ai chưa từng được nếm thử vị thơm ngọt nhẹ nhàng của những món ăn từ con tôm tít thì sẽ chưa hiểu hết sự hào phóng của biển cả ban tặng cho con người. Hương vị của món ngon lan tỏa thơm lừng sẽ khiến bạn nhớ mãi khi một lần thưởng thức.

Xem bình luận