Thứ Hai, ngày 25/06/2018 09:37 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/07/2014 08:00 AM (GMT+7)

Cộng đồng người Việt ở Donetsk trong bối cảnh giao tranh ác liệt

Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi tại Donetsk, Ukraine, diễn biến chiến sự tại đây mấy ngày qua lại trở nên căng thẳng và nguy hiểm hơn bao giờ hết.

   
Cộng đồng người Việt ở đây có khoảng 300 người, phần lớn đã sinh sống khá ổn định từ nhiều năm nay. Do tình hình chiến sự vẫn đang leo thang căng thẳng từng ngày nên nhiều bà con Việt kiều cũng đã phải đi sơ tán.

Theo Ban chấp hành Hội người Việt ở tỉnh Donetsk, bà con Việt kiều do còn bận nhiều công việc cũng như chưa thể bỏ lại nhà cửa và tài sản của mình, nên mặc dù chiến sự xảy ra cũng đã hơn 2 tháng nay, bà con vẫn bám trụ với hy vọng và mong mỏi chiến sự rồi sẽ kết thúc khi Chính quyền Ukraine và chính quyền Donetsk tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Thế nhưng, do tình hình chiến sự vẫn đang leo thang căng thẳng từng ngày nên nhiều người cũng đã phải đi sơ tán.

Để nắm tình hình thực tế đến thời điểm này, phóng viên đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với anh Nguyễn Việt là Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Donetsk.

PV: Anh có thể cho biết là tình hình hiện nay đang diễn biến như thế nào?

Anh Nguyễn Việt: Tình hình hiện nay rất căng thẳng, quân Chính phủ và lực lượng ly khai vẫn đang giao tranh ác liệt. Tuy không xảy ra đụng độ trong thành phố nhưng và con Việt Nam còn lại tại đây không nhiều.

PV:  Tình hình an ninh tại đây có vấn đề gì không?  Đời sống sinh hoạt của bà con Việt kiều ra sao?

Anh Nguyễn Việt: Phần lớn người dân Donetsk cũng đã di tản rồi. Hiện nay đang là thời điểm nghỉ hè của người dân và việc chiến sự đang diễn ra khiến thành phố càng thêm vắng vẻ hơn.

Đời sống sinh hoạt của bà con người Việt tại đây vẫn diễn ra bình thường. Cũng có một số cửa hàng đóng cửa, nhưng nhìn chung tại nhiều nơi các chợ vẫn hoạt động.

Khi có chuyện gì xảy ra, thì lực lượng ly khai lại cho xe ô tô đến chở bà con đi sơ tán ra những vùng an toàn hơn.

PV: Hôm nay là ngày nghỉ, chợ vẫn làm việc và bà con mình ai còn ở lại đây thì vẫn đi chợ bình thường?

Anh Nguyễn Việt: Bà con hôm nay không đi chợ vì vẫn nghe tiếng đạn pháo ở gần đó. Tôi cũng vừa gọi điện cho cộng đồng mình và dặn phải đi sơ tán. Nếu ai không đi sơ tán thì không nên ra ngoài đường, mà phải đến những nơi gần hầm trú ẩn và phải hết sức bình tĩnh.

PV: Qua quan sát tình hình chiến sự giữa hai bên, quân Chính phủ và quân địa phương Donetsk, anh có nhận định gì diễn biến trong thời gian tới?

Anh Nguyễn Việt: Tôi nghĩ rằng, chiến sự này sẽ kéo dài bởi dân địa phương ở đây sẽ không chịu đầu hàng. Ngày 26.7 tôi vẫn thấy họ đang đào chiến lũy và làm công sự ngày càng chắc chắn hơn. Họ đợi quân Chính phủ vào đánh quyết tử chứ không đầu hàng. Tôi cũng vừa đi Kiev về và tôi thấy, quả thực suy nghĩ của người Kiev và người ở đây là khác hẳn nhau.

PV: Xin cảm ơn anh!

Tình hình chiến sự là như vậy, tuy nhiên, qua trao đổi với anh Trịnh Văn Tiên, Uỷ viên BCH Hội người Việt tại Donetsk thì được anh cho biết cụ thể về việc bà con Việt Nam đi sơ tán như sau:

Anh Trịnh Văn Tiên: Người Việt Nam ở trong thành phố Donetsk này có khoảng 300 người, cả tỉnh có khoảng 400 người và hiện nay đã đi sơ tán nhiều rồi, chỉ còn khoảng 40- 50 người ở lại trong thành phố thôi.

PV: Theo anh, Họ đi sơ tán ở đâu?

Anh Trịnh Văn Tiên: Họ đi sang các thành phố lân cận như Kharkov, Odessa, Petrov... nói chung là  mọi người cứ có người thân ở đâu an toàn hơn thì người ta đến ở đấy.

PV: Họ có về Việt Nam không?

Anh Trịnh Văn Tiên: Có nhưng ít thôi, chỉ khoảng 50-60 người thôi.

PV: Ban chấp hành Hội người Việt tại tỉnh Donetsk có bao nhiêu người và hiện nay các anh đang hỗ trợ bà con như thế nào để bảo đảm an toàn nhất trong thời điểm này?

Anh Trịnh Văn Tiên: Ban chấp hành chúng tôi có 6 người thì hiện nay ở lại trong thành phố chỉ còn 3 người thôi. Chúng tôi cũng chỉ làm công tác tư tưởng, giúp đỡ tinh thần thôi.

Số bà con ở lại là muốn bảo vệ, trông nhà cửa mà cả một đời họ mới gom góp được. Có một số bà con, theo lời kêu gọi của Đại sứ quán đã đi sơ tán một tháng rồi, nay thấy yên yên trong thành phố thì lại quay về.

Chiến sự thì nó có thể kéo dài chứ không chỉ ngày một ngày hai. Bà con cộng đồng cũng chỉ biết chờ đợi vậy và mong cuộc chiến này sớm chấm dứt để bà con yên ổn làm ăn. Chiến sự kéo dài ngắn thôi thì bà con đi sơ tán chứ mà kéo dài thì sẽ là cả một vấn đề. Bây giờ bà con vẫn còn ở lại thì chúng tôi vẫn phải bám trụ với cộng đồng thôi.

PV: Xin cảm ơn anh!

Như vậy là tình hình chiến sự ở vùng miền Đông Ukraine, đặc biệt là ở tỉnh Donetsk vẫn rất căng thẳng với những trận pháo kích. Tuy ở khu vực trung tâm thành phố Donetsk, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường nhưng không thể lường hết diễn biến chiến sự sẽ còn xoay chuyển theo hướng nào.

Bởi vậy, chia sẻ với những âu lo của gia đình, người thân ở Việt Nam, chúng tôi cũng mong sao bà con cộng đồng người Việt ở đây thận trọng, chủ động sơ tán để bảo đảm an toàn tính mạng và liên hệ chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine để được tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết.
Theo (Theo VOV- Moscow)
Xem bình luận