Thứ Hai, ngày 18/06/2018 22:53 PM (GMT+7)

Cụ ông 94 tuổi vẫn say mê quan họ cổ

author Thứ Năm, ngày 25/04/2013 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đam mê những làn điệu dân ca quan họ từ bé, sẵn chất giọng tốt: Vang, rền, nền, nảy, Nguyễn Thừa Kế đã đến với dân ca quan họ cổ để từ đó trở thành một nghệ nhân nức tiếng.

   

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà rộng rãi cũng là nơi sinh hoạt chung, nơi luyện tập của các liền anh liền chị quan họ thôn Duệ Đông, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh, ông Nguyễn Thừa Kế năm nay đã bước sang tuổi 94 nhưng vẫn nhanh nhẹn, hào hứng khi kể cho chúng tôi nghe về dân ca quan họ Bắc Ninh cùng những cố gắng, nỗ lực trong việc lưu giữ những làn điệu cổ ấy tới các thế hệ trẻ.

Nghệ nhân Nguyễn Thừa Kế.

Ông tham gia hát quan họ từ năm 1938. Nhắc về những kỷ niệm, ông Kế nhớ lại: “Thời đó chúng tôi học theo phong trào, truyền miệng có lẽ là phương pháp học dân ca cổ duy nhất và nhanh nhất lúc bấy giờ. Mấy anh em trong thôn rủ nhau đi làm thợ xây, vừa xây vừa hát, vui lắm. Lúc đấy, chúng tôi đều còn rất trẻ, rất hăng say, nhiệt tình, chúng tôi học lẫn nhau, học hết bài này mới chuyển qua bài khác. Chúng tôi đi nhiều nơi, ở mỗi nơi lại có một làn điệu khác nhau nên vốn liếng ngày càng phong phú”.

Ông chính là 1 trong 4 nghệ nhân có công tái lập quan họ cổ nữ thôn Duệ Đông. Lúc đầu câu lạc bộ chỉ có 10 chị em tham gia ca hát, phục vụ cho lễ hội Lim, nhưng đến giờ đã có 32 thành viên.

Trước đây, ông tham gia nhiều buổi giảng dạy, truyền dạy cho lớp trẻ những làn điệu dân ca mà bao nhiêu năm ông tích lũy được. Đến bây giờ khi tuổi đã cao, ông không còn dạy nhiều như trước nữa mà tham gia với vai trò cố vấn.

Năm 2011, ông được Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tặng bằng khen Vì sự nghiệp xây dựng bảo tồn và phát huy văn hóa quan họ truyền thống. Ngoài tâm huyết với những làn điệu cổ, ngày đêm tìm cách giữ gìn, truyền dạy cho thế hệ trẻ, nghệ nhân Nguyễn Thừa Kế còn tích cực tham gia những CLB như: Tôm Điếm, thi phú... với ước nguyện giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất và con người Kinh Bắc.

Xem bình luận