Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:41 PM (GMT+7)

Cung đường “linh trưởng” trên bán đảo Sơn Trà

authorBài, ảnh: Đoàn Xá Thứ Ba, ngày 25/08/2015 14:28 PM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Là một bán đảo rộng lớn ôm gần trọn thành phố Đà Nẵng, Sơn Trà không chỉ có những dải núi hùng vỹ, sơn thủy hữu tình. Nơi đây còn nổi tiếng bởi từ lâu được coi là “vương quốc” của những loài linh trưởng.

   

Trên đỉnh mây phủ ngàn năm này, ngoài những loài vượn, khỉ hay vọoc thông thường thì loài vọoc chà vá “năm màu” cực kỳ quý hiếm, nằm trong sách đỏ bảo tồn của thế giới cũng thường xuyên xuất hiện chính là điểm độc đáo khi du khách có dịp ghé thăm nơi đây.

Có thể nói, quần thể hàng ngàn chú linh trưởng thuộc nhiều loại khác nhau sinh sống quây quần đã làm lên một đặc trưng rất riêng biệt của vùng bán đảo này. Vì thế, ngoài việc bảo tồn điều kiện sống, sinh sản và ngăn chặn nạn săn bắn, cung đường mang tên Hoàng Sa chạy ven lưng chừng núi nơi đây còn được trang trí thêm bởi hàng ngàn bức tượng chú linh trưởng vô cùng sống động, như một nét đặc trưng rất riêng biệt.

 cung duong “linh truong” tren ban dao son tra hinh anh 1

Cung đường “linh trưởng” nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng.

 cung duong “linh truong” tren ban dao son tra hinh anh 2

Bán đảo Sơn Trà nhìn từ phía xa xa, nơi có một vòng cung biển là nơi neo đậu tàu cá của ngư dân trong vùng cùng chùa Linh Ứng, một trong những chùa có ngôi tượng Phật Bà lớn nhất ở Việt Nam.

 cung duong “linh truong” tren ban dao son tra hinh anh 3

Do diện tích bán đảo Sơn Trà lên đến hàng ngàn héc-ta rừng núi hiểm trở nên du khách ghé thăm nơi đây khó có thể bắt gặp những loài linh trưởng quý hiếm này. Tuy nhiên, tại đây vẫn có một vài cá thể linh trưởng được nuôi nhốt bán hoang dã. Đây chủ yếu là những cá thể đang cần được chăm sóc trước khi đưa chúng về với thế giới tự nhiên hoang dã.

 cung duong “linh truong” tren ban dao son tra hinh anh 4

Ngoài linh trưởng, cây đa di sản 800 năm tuổi mọc hoàn toàn trên núi đá cũng là địa điểm tham quan, thu hút nhiều du khách khi tới bán đảo rộng mênh mông này.

 cung duong “linh truong” tren ban dao son tra hinh anh 5

Hiện nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, vẫn có một tua du lịch ngắm biển rừng cùng linh trưởng ở Sơn Trà do một công ty phối hợp cùng chi cục kiểm lâm nơi đây tiến hành. Tuy nhiên, để du khách có thể bắt gặp được những chú linh trưởng là khá may rủi, bởi ngay cả những người kiểm lâm thông thạo núi rừng cũng khó lòng đoán biết vị trí của linh trưởng khi chúng thường xuyên di chuyển, thoắt ẩn thoắt hiện. Vậy nhưng, tua này vẫn khá hút khách, đặc biệt là những người ưa mạo hiểm và di chuyển. Ngược lại, có khá nhiều du khách tạm hài lòng với những chú linh trưởng giả trên đường ven biển mà thôi.

Xem bình luận