Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 12:08 PM (GMT+7)

Cuối tuần đổi món: Gà rán sốt me

authorBài, ảnh: Ba Cần Thơ Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 06:25 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Truyền thống của gia đình tôi, cứ đến cuối tuần (hoặc ngày lễ) thường tụ họp về nhà cha mẹ để dùng bữa cơm thận mật. Và, theo qui định bất thành văn, con gái hoặc con dâu phải có một món ngon do chính tay mình luân phiên chế biến. Khi thì bún chả cá, bún riêu cua; khi thì vịt nấu măng chua, gà nấu cháo ... Tuần này, tới phiên tôi phụ trách việc bếp núc. Và, tôi đề nghị sẽ chế biến món gà rán sốt me. Nghe tôi vừa nói xong, cả nhà nhất trí cao và ai nấy háo hức để thưởng thức món ăn này.

   

Sáng kiến của tôi làm món gà rán sốt me nhanh gọn, không cầu kỳ gì cho lắm. Nhưng để món ăn được ngon miệng cũng cần phải biết qui trình chế biến cũng như tinh tế trong khâu xử lý nước sốt me sao cho vừa khẩu vị. Trước hết, gà mua ở chợ hoặc siêu thị phải chọn loại gà ta thả vườn (đã làm sạch) vì thịt ngọt, dai và săn chắc. Dùng dao bén chặt gà thành từng miếng vừa đũa gắp, rửa sạch với muối và nước chanh cho bớt mùi hôi, để ra rổ.

Cho thịt gà (đã sơ chế) vào trụn với nước sôi, vớt ra để ráo. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào vừa ngập xâm xấp với thịt gà chiên vàng đều 2 mặt cho chín, lấy ra để lên dĩa có chuẩn bị sẵn  cà chua xắt miếng, xà lách, rau răm nữa. Cuối cùng, là làm chén sốt me. Đây là khâu quan trọng nhất định đoạt chất lượng món ăn, có nghĩa là nước sốt me phải  nêm nếm sao cho có vị chua ngọt (không chua quá, mà cũng không ngọt quá), và cần phải tuân thủ những “mẹo nhỏ” như: Me phải chọn loại chin, có màu vàng ươm, với số lượng vừa đủ cho vào tô cùng một ít nước nóng cho cơm me dễ hòa tan, lọc lấy nước, bỏ xác.

 cuoi tuan doi mon: ga ran sot me hinh anh 1

Đĩa gà rán sốt me với màu sắc hài hòa bắt mắt và tỏa mùi thơm hấp dẫn.

Bắc chảo lên bếp, phi mỡ (dầu), tỏi thơm rồi cho nước me chín vào cùng với gia vị (muối + đường + bột ngọt), nêm nếm cho vừa khẩu vị, nhắc xuống chế nước sốt me lên thịt gà là đủ. Món nầy ăn với cơm nóng rất ngon!. Và, để cho món ăn được ngon miệng cần chuẩn bị một tô nước súp gồm có củ cải đỏ bằm, nấm đông cô xắt miếng, miến cắt nhỏ,… nấu với nước dùng là xương gà, nêm nếm cho vừa ăn và rắc lên ít nhúm ngò gai xắt nhuyễn là “đủ bộ”!.

Thật ấm cúng và hạnh phúc trong dịp cuối tuần cả nhà họp mặt đông đủ để thưởng thức các món ngon do tự tay mình chế biến. Dùng đũa gắp miếng thịt gà rán sốt me cùng miếng rau sống cho vào miệng nhai sẽ cảm nhận vị thơm dai, ngọt béo của thịt gà, chua chua của me, giòn giòn của rau sống,.... Và, miếng cơm nóng vào nhấn nhá nhai, cùng húp một muỗng súp vào nữa, thật hấp dẫn khẩu vị.

Sau khi thưởng thức xong, ba tôi ngồi nơi bàn gật gù tán thưởng tài khéo léo của đứa con gái út, khiến tôi càng tự hào hãnh diện vì chế biến được món gà rán sốt me thơm ngon cuối tuần cho cả nhà thưởng thức!...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhắc đến Hà Nội xưa là nhắc đến hình ảnh các cụ già nhâm nhi cốc...