Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:15 PM (GMT+7)

Cựu cảnh vệ lập bảo tàng độc nhất vô nhị về Bác

author Thứ Tư, ngày 16/05/2012 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ông Nguyễn Đình Sơn - nguyên cán bộ Công an Thanh Hóa, đã lập Bảo tàng Bác Hồ ngay tại gia đình ở số nhà 14/42 phố Lam Sơn 1, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

   

Kỷ niệm sống mãi

Ông Sơn sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo ở xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Mùa đông năm 1946, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông tham gia vào đội quân giao liên của tỉnh Thanh Hoá, khi mới tròn 16 tuổi.

 cuu canh ve lap bao tang doc nhat vo nhi ve bac hinh anh 1
Ông Sơn bên tủ cất giữ những tài liệu quan trọng liên quan tới Bác Hồ.

Đầu năm 1952, ông Sơn được điều lên An toàn khu (ATK) Việt Bắc làm công tác thông tin. Sau đó, ông chuyển sang công tác tại Cục Cảnh vệ Bộ Công an. Điều may mắn là ông Sơn nhiều lần được gặp Bác Hồ. Ông tâm sự: “Trong thời gian làm lính cận vệ cho Bác Hồ và Trung ương Đảng ở ATK, tôi vinh dự được nhiều lần trò chuyện với Bác. Những năm tháng làm lính cận vệ, tôi đã vinh dự 4 lần được tặng Huy hiệu Bác Hồ, trong đó có 2 lần Bác Hồ trao tận tay cho tôi.

Năm 1963, khi ông Sơn vừa tốt nghiệp lớp đại học thí điểm đầu tiên của ngành công an thì nhận được tin vợ ở quê vì bệnh hiểm nghèo đã qua đời. Vợ mất, một tay nuôi đàn con nheo nhóc, không thể bỏ mặc con ở quê nhà mà ra Hà Nội công tác, ông đã xin chuyển về Ty Công an Thanh Hoá làm việc. Đến năm 1982, ông nghỉ hưu với quân hàm thượng uý, là thương binh 3/4.

Bảo tàng “độc nhất vô nhị”

Về hưu, có thời gian, vậy là hằng ngày trên chiếc xe đạp cũ, ông Sơn cần mẫn đi tìm các kỷ vật, bút tích, tranh ảnh về Bác Hồ... Nhiều khi ông lặn lội ra tận Hà Nội để gặp các nhân chứng lịch sử như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Vũ Kỳ, các đồng chí lãnh đạo ngành công an đã về hưu để xin kỷ vật. Nghe tin nơi nào có tư liệu hay bút tích của Bác là ông Sơn tìm tới ngay. Những thông tin còn mập mờ thì ông đi tìm nhân chứng để xác minh rõ nguồn gốc.

Nhớ lại những hình ảnh cao đẹp của Bác, ông Sơn nung nấu trong lòng ý định phải sưu tầm thật nhiều hiện vật, hình ảnh, tài liệu, báo chí... về Bác để lập một "Bảo tàng Bác Hồ" ngay tại nhà mình.

Gần 30 năm đi tìm kỷ vật về Bác Hồ, ông Sơn đã có hàng nghìn bức tranh, ảnh, di vật, bút tích và bài viết về Bác Hồ, tất cả đều được ông lưu giữ cẩn thận và coi đó như những tài sản quý giá của mình. Mỗi lần các báo, tạp chí đăng thông tin về Bác Hồ, ông đều cắt, ép plastic để bảo quản được lâu. Tường nhà tầng một của ông Sơn không còn chỗ treo và trưng bày những kỷ vật về Bác. Ông đã di chuyển một phần lên căn phòng tầng hai. Tại đây, ông Sơn phân ra nhiều mảng trưng bày: Bác Hồ với lực lượng Công an nhân dân; Bác Hồ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa... cùng 2 tủ sách nói về Bác.

Ngôi nhà của ông Sơn đã trở thành bảo tàng lưu giữ nhiều tư liệu quý giá về Bác. Cũng chẳng biết từ lúc nào, các nhà nghiên cứu, người dân và đặc biệt là đông đảo học sinh thường đến nhà ông tìm hiểu và tham quan bảo tàng. Ngày ngày, ông vẫn cặm cụi sắp xếp từng trang tư liệu, từng tấm ảnh, cẩn thận ghi chép lại... với một ước nguyện là để con cháu có thể tiếp tục làm theo ông, cảm nhận và truyền lại tình yêu, lòng kính trọng về Bác Hồ cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....