Thứ Năm, ngày 08/12/2016 22:05 PM (GMT+7)

Đặc sản ốc bươu xào sa tế miền Tây mùa nước nổi

authorBài, ảnh: Ba Cần Thơ Thứ Năm, ngày 24/09/2015 15:05 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Ốc bươu xào sa tế là món ăn dân dã đã để lại nhiều ấn tượng khó quên của cư dân nơi miền Tây Nam bộ. Vào mùa nước nổi, được cùng bà con ra đồng “mò cua, bắt ốc”, nếu kiếm được số lượng kha khá, đem về luộc ăn cùng với muối tiêu chanh ớt hẳn là một dịp may hiếm có!.

   

Bởi con ốc bươu dân dã xưa kia ấy, những năm gần đây đã trở nên ngày càng khan hiếm, nhất là sự “lên đời” của con ốc khi các chuyên gia ẩm thực đã đặt nó vào thực đơn ở nhà hàng, quán ăn sang trọng với nhiều món ăn “để đời” như: đặc sản ốc bươu xào sa tế , hay nướng tiêu, dồn thịt hấp lá gừng, lá sả, lá lốt, v.v…

Ốc bươu (hoặc ốc lác, ốc đắng…) là những loài ốc vốn có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chúng sinh sống khắp mọi nơi từ đồng ruộng, ao, hồ, mương, rạch; nhiều nhất là vào mùa nước nổi.              

Trong dân gian, việc chế biến món ốc bươu xào sa tế khá dễ dàng, nhưng cũng cần có những bí quyết riêng để món ăn thêm phần hấp dẫn. Ốc bươu bắt được (hoặc mua ở chợ) về, dùng cán dao đập bể phần vỏ ốc, chỉ lấy phần đầu (thịt ốc), còn cắt bỏ hết phần ruột phía trong. Dùng phèn chua rửa thịt ốc nhiều lần với nước ấm cho sạch nhớt, rồi cho ra rổ để ráo.

 dac san oc buou xao sa te mien tay mua nuoc noi hinh anh 1

Ruột ốc bươu đã qua sơ chế (Ảnh: BCT)

 dac san oc buou xao sa te mien tay mua nuoc noi hinh anh 2

Đĩa ốc bươu xào sa tế thơm ngon và hấp dẫn.(Ảnh: BCT)

Lửa hồng chuẩn bị, bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ cho thơm rồi đổ thịt ốc vào xào, đảo tới khi săn lại. Kế đến, cho sa tế vào chảo trộn đều. Khi nước sa tế rút vào thịt ốc, chỉ còn hơi sền sệt, nêm nếm gia vị (đường, bột ngọt, nước mắm…) cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho hành tây xắt miếng vào, xào sơ nhắc xuống. Như thế, món ăn cơ bản đã hoàn thành. Chỉ cần múc ra dĩa, trong đó xếp sẵn xà lách, rau thơm. Và không quên rắc lên nhúm đậu phộng rang giã giập, vài cọng ngò rí, trái ớt sừng chín cho có mùi thơm và màu sắc bắt mắt là xong!. Nhưng nếu để như thế mà dùng là sự thiếu sót lớn, phí phạm những sản vật của thiên nhiên. Để đạt được “tuyệt đỉnh” của món ăn nầy, cần chăm chút thêm món nước chấm. Đây không phải là nước mắm chanh tỏi ớt thông thường mà là tương hột đâm nhuyễn, phi mỡ tỏi thơm cùng với đậu phộng rang giã giập hòa vào nữa.

Gắp miếng thịt ốc bươu xào sa tế, nhẹ tay chấm vào chén nước chấm đưa lên miệng nhai chầm chậm, khi ấy ta mới thực sự tận hưởng được vị ngọt, béo của tương hột, đậu phộng hòa quyện cùng vị giòn giòn của thịt ốc, sa tế cay cay xông lên... Có thêm một cốc rượu mạnh vào nữa thì thật tuyệt vời!...

Nếu có dịp đến miền Tây vào mùa nước nổi, mời bạn hãy vào quán khám phá món ăn nầy, tôi tin chắc khi trở về bạn sẽ luyến nhớ mãi món ngon dân dã từ con ốc bươu ở nơi đây!.

Xem bình luận