Thứ Hai, ngày 17/12/2018 15:11 PM (GMT+7)

Đặc sản quýt và miến dong Bắc Kạn

author Thứ Bảy, ngày 12/01/2013 07:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Như NTNN đã đưa tin, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN vừa cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho 2 sản phẩm “Quýt Bắc Kạn” và “nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn”. Hai sản phẩm này có đặc điểm như thế nào?

   

Quýt Bắc Kạn: Là cây bản địa, mang nguồn gen quý hiếm, có thể canh tác độ dốc lớn; chịu sâu bệnh và đầu tư thâm canh ở mức vừa, với chất lượng nổi trội, là đặc sản của địa phương. Quýt Bắc Kạn quả to, vỏ mỏng, nhiều nước, khi chín vị chua dịu, mùi hương rất thơm.

Trong quá trình sản xuất, bà con nông dân không dùng chất kích thích và hoá chất bảo quản sau thu hoạch, nên đây là loại sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng. Thị trường tiêu thụ từng bước được mở rộng ra các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Nội...

Miến dong Bắc Kạn: Được làm bằng tinh bột nguyên chất, sợi miến dong thành phẩm có màu hơi xám (màu nhựa của củ dong); trong quá trình chế biến người dân không dùng hoá chất tẩy trắng, nhuộm màu sản phẩm nên sợi miến đã giữ được màu sắc của miến dong riềng. Đồng thời, quá trình sản xuất miến dong bằng kinh nghiệm truyền thống của đồng bào dân tộc nên sợi miến dai, có hương thơm của bột dong Bắc Kạn. Sợi miến sau khi nấu để lâu không bị bở, nát.

Hiện sản phẩm miến dong cũng đang được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....