Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:16 PM (GMT+7)

Đãi lộc trời

authorĐoàn Hồng Thứ Hai, ngày 04/04/2016 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ trước tết đến nay, nghêu (người dân gọi là hến) bỗng dưng xuất hiện rất nhiều trên dòng sông Voi thuộc địa phận thôn Phú Mưa, xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang (Quảng Nam). Mỗi ngày có hàng chục phụ nữ và trẻ em của thôn này và các nơi khác về đây đãi cát, sạn tìm hến để mưu sinh.

   

Từ trước tết đến nay, nghêu (người dân gọi là hến) bỗng dưng xuất hiện rất nhiều trên dòng sông Voi thuộc địa phận thôn Phú Mưa, xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang (Quảng Nam). Mỗi ngày có hàng chục phụ nữ và trẻ em của thôn này và các nơi khác về  đây đãi cát, sạn tìm hến để mưu sinh.

 dai loc troi hinh anh 1

Hàng ngày có hàng chục phụ nữ và trẻ em ở các xã vùng cao huyện Đông Giang (Quảng Nam) đến sông Voi ở thôn Phú Mưa, xã Jơ Ngây đãi đá, cát tìm hến.  Ảnh: Đ.H

 dai loc troi hinh anh 2

Muốn đãi được hến, họ phải trầm mình xuống nước xúc từng nắm cát, đá bỏ vào rổ để đãi. 
Ảnh: Đ.H

 dai loc troi hinh anh 3

Những cháu nhỏ ở tận xã Ating cũng lên sông Voi để đãi hến. Ảnh: Đ.H

 dai loc troi hinh anh 4

Bình quân mỗi ngày những người phụ nữ này đãi được vài kg hến, may mắn hơn sẽ trúng cả một gùi đầy ắp. Ảnh: Đ.H

Giữa trưa trời nắng chói chang, nhưng hàng chục phụ nữ là người dân tộc thiểu số vẫn say mê đãi tìm hến. Đang lặn ngụp dưới nước múc cát, đá vào rổ để đãi, chị Briu Nơm – trú xã Ating cho biết: “Từ sáng đến giờ tôi đã đãi được 6-7kg rồi, chịu khó đãi thêm tí nữa cho đầy gùi rồi mang về. Bắt được nhiều hến như vậy  mừng lắm, một phần tôi để dành cho gia đình ăn, phần còn lại đem bán để kiếm ít tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày của gia đình”.

Ông Alăng Báy - Bí thư Chi bộ thôn Phú Mưa chia sẻ: “Từ sau tết đến nay, người dân trong thôn liên tục được hưởng “lộc trời” nên bà con phấn khởi lắm, vừa có thêm thức ăn cho gia đình hàng ngày, lại vừa có thu nhập”.

Xem bình luận