Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 20:53 PM (GMT+7)

Đại tá Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng - Người chỉ huy con tàu mang sứ mệnh hòa bình

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 09/04/2015 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lê Bá Hùng theo cha rời Việt Nam sang Mỹ lúc 5 tuổi. Bốn mươi năm sau, ông chỉ huy 2 chiến hạm tối tân của Hải quân Mỹ USS Fort Worth (LCS3), USS Fitzgerald (DDG-62) quay về quê mẹ thăm và giao lưu với Hải quân Việt Nam khi cả nước đang hân hoan trong niềm vui kỷ niệm 40 năm đất nước thống nhất, hoà bình.

   

Việt Nam luôn đặc biệt trong trái tim

Đại tá Hùng sinh năm 1970 ở Thừa Thiên - Huế và theo cha rời Việt Nam sang Mỹ vào ngày 29.3.1975 trên trên chiến hạm USS Blue Ridge - một trong những con tàu cuối cùng từ Đà Nẵng sơ tán những người Mỹ cùng gia đình binh lính chế độ Sài Gòn rời Việt Nam.

Ở Mỹ, chàng trai gốc Việt đã tốt nghiệp hạng ưu Học viện Hải quân Hoa Kỳ năm 1992, rồi gia nhập vào Hải quân Hoa Kỳ với chức vụ sĩ quan phụ tá trên tuần dương hạm USS Ticonderoga… Tháng 4.2009, Lê Bá Hùng trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận chức vụ hạm trưởng. Trước khi trở thành Phó Tư lệnh Biên đội tàu khu trục số 7, Lê Bá Hùng từng làm trợ lý quân sự cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

 dai ta my goc viet le ba hung - nguoi chi huy con tau mang su menh hoa binh hinh anh 1
Đại tá Lê Bá Hùng (cầm hoa), dẫn đầu đoàn Hải quân Mỹ thăm chính thức Đà Nẵng. ảnh Đ.T)

Cho đến hôm nay, đại tá Hùng được giao nhiệm vụ Phó Tư lệnh Biên đội tàu khu trục số 7 của Hạm đội Thái Bình Dương, nơi Hải quân Mỹ có từ 60-70 hàng không mẫu hạm và chiến hạm với khoảng 200-300 máy bay, trong đó có hàng không mẫu hạm USS George Washington, một trong những con tàu lớn nhất thế giới, và chừng 40.000 thủy thủ cùng binh sĩ thủy quân lục chiến. Chúng tôi gặp lại đại tá Hùng sau 3 năm kể từ khi anh chỉ huy chiến hạm USS Blue Ridge thăm Đà Nẵng vào năm 2012. Khi đó anh mới đeo lon trung tá với vị trí trợ lý của Tư lệnh Hạm đội 7 Thái Bình Dương.

Lần trở về thứ hai này, đại tá Hùng xúc động chia sẻ cảm xúc: “Tôi tự hào khi được quay lại Việt Nam. Việt Nam luôn có chỗ đứng đặc biệt trong trái tim tôi và gia đình của tôi. Đã 40 năm tôi rời xa quê hương và bây giờ là công dân Mỹ, tôi tự hào khi được phục vụ cho đất nước quê hương mình”.

Con tàu mang sứ mệnh hoà bình

Trên chiến hạm USS Fort Worth, đại tá Hùng vui vẻ nói chuyện đôi câu bằng tiếng mẹ đẻ cùng những đồng hương của anh.

Đại tá Hùng chia sẻ: Tôi ý thức được rằng văn hoá, truyền thống và người dân Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời tôi. Tôi tự hào là người gốc Việt chỉ huy các con tàu mang sứ mệnh hoà bình giúp thắt chặt mối quan hệ 2 nước. Việc giao lưu hải quân thường niên đã thể hiện được sự phát triển mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Việt Nam và Mỹ. Tôi cảm thấy rất vui về điều này”.

Trong đợt giao lưu lần này, lần đầu tiên, tàu hải quân của 2 nước cùng nhau tiến ra biển để thực hành giao lưu Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển.

“Thuỷ thủ của chúng tôi rất chờ đợi các hoạt động trên biển lần này. Đây không chỉ là hoạt động hải quân đơn thuần mà còn giúp tình cảm của nhân dân hai nước thân cận và phát triển hơn. Các hoạt động này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng niềm tin trong lĩnh vực hàng hải, phát triển quan hệ giữa người dân và hải quân hai nước. Đây là những hoạt động quan trọng và ý nghĩa đã được đặt ra khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama ký Hiệp định đối tác toàn diện vào năm 2013”- đại tá Hùng nói.

Trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 6.4, ngày 8.4, tại Công viên Biển Đông, Hải quân Mỹ tổ chức huấn luyện kỹ năng cứu hộ cho lực lượng cứu hộ Đà Nẵng. Cùng ngày, tại cảng Tiên Sa, Hải quân Mỹ huấn luyện kiểm soát thiệt hại với Hải quân Việt Nam. Ban nhạc hạm đội 7 cũng sẽ biểu diễn âm nhạc tại Công viên Biển Đông vào tối cùng ngày.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo lệ thường cứ chớm ra giêng ngày rộng tháng dài là các cụ bô...