Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:20 AM (GMT+7)

Đám hỏi, cưới và rước rể về nhà của người Ê Đê

authorLê San Thứ Hai, ngày 17/08/2015 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Văn hóa cộng đồng người Ê Đê mang đậm chế độ mẫu hệ, nên người con gái chủ động đi hỏi và cưới chồng, việc thách cưới cũng là do nhà trai yêu cầu. Qua thời gian, đôi trai gái tìm hiểu nhau, nếu thấy “ưng cái bụng” thì người con gái về báo cho cha mẹ biết, để nhờ người mai mối và tiến hành lễ hỏi chồng.

   

Ngày lành tháng tốt nhà gái chọn ông mai, là người cậu hoặc người lớn tuổi trong dòng họ có uy tín, khỏe mạnh, am hiểu luật tục, ăn nói lưu loát, cùng gia đình mang lễ vật và một chiếc vòng đồng đến nhà trai ngỏ lời, gọi là lễ đưa vòng.

Tục lệ đặc biệt này của người Ê Đê vừa được tái hiện trong khuôn khổ các hoạt động Ngày Gia đình Việt Nam diễn ra tại Làng Văn hóa du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây) tháng 6 vừa qua. 

 dam hoi, cuoi va ruoc re ve nha cua nguoi e de hinh anh 1Cô dâu và ông mai cùng đại diện nhà gái sang nhà trai hỏi chồng. Lễ vật bao gồm 1 chiếc vòng đồng, con gà, nắm xôi gói trong lá chuối và một ché rượu.

 dam hoi, cuoi va ruoc re ve nha cua nguoi e de hinh anh 2Khi chàng trai cầm vào chiếc vòng đồng do đại diện nhà gái trao tức là đã đồng ý nhận lời. 

 dam hoi, cuoi va ruoc re ve nha cua nguoi e de hinh anh 3Chọn được ngày giờ rước lễ, cô dâu tới rước chú rể về nhà mình. 

 dam hoi, cuoi va ruoc re ve nha cua nguoi e de hinh anh 4Trên đường đi, tốp thanh niên đón đường, té nước vào vào cô dâu và chú rể thay cho lời chúc phúc đôi bạn trẻ.

 dam hoi, cuoi va ruoc re ve nha cua nguoi e de hinh anh 5Cô dâu và chú rể chạm tay vào vòng đồng lần cuối để nhận lời chúc phúc vợ chồng hạnh phúc trọn đời.

 dam hoi, cuoi va ruoc re ve nha cua nguoi e de hinh anh 6Cô dâu và chú rể hạnh phúc trong ngày cưới.

Xem bình luận