Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 06:41 AM (GMT+7)

Dân dã bông lục bình xào tép, món ngon mà sạch

authorBài, ảnh: Minh Khuyên Thứ Tư, ngày 30/03/2016 06:25 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Bắc chảo mỡ lên, phi hành tỏi cho thơm, trút tép đã ướp vào xào. Mùi thơm lựng bốc lên, cho tiếp bông lục bình vào, đậy kín nắp. Chỉ chút xíu là bông này xèo xuống, nêm lại cho vừa ăn rồi nhắc khỏi bếp là đã có một món ăn ngon, sạch và đậm chất quê.

   

Dù nhiều khúc sông, rạch miền Tây Nam bộ đang chịu cảnh khô hạn, nhưng mùa này bông lục bình vẫn nở tím ngát. Loại lục bình mà nhiều nơi quen gọi là bèo trôi theo dòng nước và nảy nở rất nhanh. Có nơi, cả khúc sông dày đặc loại cây này. Nó làm cho các phương tiện xuồng, ghe đi lại không hề dễ dàng. Nhưng trong cái khó, người dân quê lại khéo léo tận dụng. Người ta hái chột lục bình về nấu canh chua, chấm mắm kho, cá kho, … Đặc biệt hái bông lục bình về xào tép.

 dan da bong luc binh xao tep, mon ngon ma sach hinh anh 1

Bông lục bình vừa hái về.

Cứ xế chiều, bà con lội xuống sông mang theo cái rổ lớn hay cái xà nel (vật dụng bắt cá, tép của người Khmer, đươn bằng tre, trúc, …). Theo cặp mé sông, những dề ô rô, cóc kèn mọc chen trong các đám lá dừa nước. Dưới rễ của những loại cây mọc hoang này là môi trường lý tưởng cho tép trấu sinh sôi. Chỉ cần dạo qua khúc sông ngắn là bà con đã có được bôn bàng cả tô tép, cá hũn hĩn, bãi chầu, …

 dan da bong luc binh xao tep, mon ngon ma sach hinh anh 2

Bông lục bình xào tép ngon, sạch và đậm chất quê.

Riêng với loài lục bình thì “lộ thiên” hơn, chỉ việc lội cặp mé rạch, thò tay ra là có thể bẻ hàng rổ bông lục bình như chơi. Bông vừa đẹp mắt là rất ngọt khi xào. Rửa sơ bông qua nước cho sạch bụi rồi để ráo. Cá đem về kho lạt, tép trấu thì ngắt đầu lột vỏ, rồi ướp sơ chút nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, để cho thấm.

Bắc chảo mỡ lên, phi hành tỏi cho thơm, trút tép đã ướp vào xào. Mùi thơm lựng bốc lên, cho tiếp bông lục bình vào, đậy kín nắp. Chỉ chút xíu là bông lục bình xèo xuống, nêm lại cho vừa ăn và nhắc khỏi bếp.

Bữa cơm nóng hổi ở chốn quê, với những món ăn mang đậm dấu ấn văn hóa tự túc, tận dụng tất cả những gì thiên nhiên ban tặng cho con người để phục vụ chính mình. Đời sống của người dân quê vừa chất phác vừa thực tế mà hết sức hiệu quả biết bao. Đĩa lục bình xào tép vừa ngon miệng, vừa khỏi lo rau bị “bẩn” do bón phân hay xịt thuốc hóa học làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Xem bình luận
cái này là tôm chứ tép gì bạn,,,,

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo lệ thường cứ chớm ra giêng ngày rộng tháng dài là các cụ bô...