Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:17 PM (GMT+7)

Dân xứ Nẫu khoái phong vị Bắc

authorBài, ảnh: Hùng Phiên Thứ Tư, ngày 03/02/2016 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong lúc nhiều chậu mai vàng lên xe ra Bắc, thì những gốc đào cũng đã lên xe tải ngược phương Nam. Mùa tết Bính Thân, hoa đào và tầm xuân đang được chuộng tại nhiều vùng xứ Nẫu (Bình Định - Phú Yên).

   

Mấy Tết qua, lác đác có người đưa hoa đào từ miền Bắc về bày bán tại các thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Hòa (Phú Yên). Nhiều người dân xứ Nẫu trầm trồ thích thú, thế nhưng ngại túi tiền. Rồi xe cộ thông thương càng mạnh, giá hoa “mềm” dần, nhiều người dân nơi đây đã bắt đầu chưng đào chơi Tết.

 dan xu nau khoai phong vi bac hinh anh 1

Hoa đào và tầm xuân được đưa từ Bắc Giang vào bán tại Phú Yên.

Tết này, chẳng những đổ về các tỉnh lỵ, đào còn có mặt ở các huyện vùng nông thôn xứ Nẫu. Trước Tết mươi ngày, anh Phan Văn Toàn (tài xế xe tải ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên) đã đưa hàng trăm gốc đào và tầm xuân từ Bắc Giang về quê bày bán. Các cây hoa được đánh nguyên gốc giữ tươi lâu, gặp tiết trời se lạnh, ươm nụ hé nở rất đẹp.

 dan xu nau khoai phong vi bac hinh anh 2

Một chậu hoa tầm xuân được một nhà dân ở Tuy Hòa chưng Tết.

“Em biết nhiều người xứ Nẫu mình thích chơi hoa ngoài Bắc, vì khác lạ. Thăm hỏi nhiều người thì họ sẵn sàng mua chơi, nếu giá hợp túi tiền. Vậy là chuyến này chở mai ra Bắc, về xe không cũng uổng, em đánh liều làm thử vài chục gốc đào và tầm xuân. Mới chưng ra đã có nhiều người đến đặt hàng, bán khá chạy; thế là em nhờ bạn tài xế chuyển cây hoa vô tiếp. Chẳng những người gốc Bắc, dân gốc Nẫu cũng rất khoái các loại hoa này. Đào thì em bán tầm 500.000 đồng/gốc, còn tầm xuân thì 200.000 đồng/gốc” - anh Toàn cho hay.

Còn bà Phạm Thanh Hòa (ở Tuy An) đến mua hoa, nói: “Lâu nay, tôi chỉ biết hoa đào qua phim ảnh, muốn mua chơi Tết nhưng chẳng biết tìm đâu. Có mấy người trực tiếp gởi mua đào từ miền Bắc, vận chuyển vất vả và giá cả khá cao. Thế nhưng kỳ này, khoảng 500.000 đồng đã có gốc đào nở hoa thì chơi quá khỏe. Còn tầm xuân, lâu nay tôi đã chơi hoa cắt cành, nay đưa nguyên gốc vô chậu thì khác lạ lắm! Tết này, nhà tôi có hai gốc đào và tầm xuân, đẹp hết ý!”.  

 dan xu nau khoai phong vi bac hinh anh 3

Một nét hoa đào ngày tết ở Nam Trung bộ.

Theo nhà nghiên cứu Ngô Hồng Sơn (Bình Định), dân Nẫu có gu ăn chơi riêng, tương đối trung dung giữa phong cách hai miền Nam - Bắc. “Mặc dù gần Bảo Lộc (Lâm Đồng) nhưng người ở đây đã dùng trà Bắc khá nhiều. Các món ăn của người miền Bắc cũng dần phổ biến ở đây. Giao lưu văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, thẩm thấu từng nét đẹp vùng miền. Dù thời tiết khác biệt nhưng nhiều người đã thử trồng thành công hoa đào. Thế nhưng cũng phải trông chờ vào các chuyến xe tải hoa Tết thì mới đáp ứng đủ nhu cầu chơi các loại hoa từ phía Bắc. Buôn bán hoa rất khó nhưng thương lái đã và đang có nhiều cách để luân chuyển hoa giữa các vùng miền. Điều này sẽ bớt cảm giác nhàm chán trong việc chưng hoa Tết, tạo thêm ý vị chơi xuân” - ông Sơn nhận xét.

Xem bình luận