Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:41 AM (GMT+7)

Đi tát vũng bắt cá về chiên sả … ăn cơm!

authorHồng Khuyên Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Bắc chảo mỡ nóng, thả cá vào chiên. Sức nóng sẽ làm cho cá vàng, giòn rụm. Những miếng sả thấm vào cá, khô săn lại.

   

Vào những ngày hè nóng nực ở miền Tây Nam Bộ lên đến cao trào, hạn kéo dài, đồng không mông quạnh trơ rạ vàng khô. Nước ở ao, đìa, sông, rạch cũng xuống rất thấp. Nhiều khúc mương vườn biến thành những cái vũng nước. Những con cá lóc, cá trê, cá rô, cá sặt, … cũng rút xuống đó tránh nắng.

 di tat vung bat ca ve chien sa … an com! hinh anh 1

Tát vũng bắt cá (ảnh sưu tầm; Nguồn: Internet)

Người nông dân miền quê đang chờ ngày mưa xuống để cấy trồng mùa vụ mới. Vì thế, ngoài những công việc lặt vặt như chẻ tre vót nan làm lọp, đươn lờ chuẩn bị sẵn cho mùa nước, hay đươn đác và cái rổ, cái thúng để có xài, … Thời gian còn lại khá nhàn tản. Cứ xế trưa, người ta xách cái thùng thiếc đi quanh quẩn kiếm mấy cái vũng nước ngoài vườn, cặp mé ruộng, … để tát nước bắt cá.

Lượng nước không nhiều, nước ngoài sông gần đó cũng giựt thấp. Nên chuyện tát vũng không quá nặng nề. Chỉ việc móc sình mềm từ vũng đó đắp đập ngang rồi dùng thùng múc nước tát. Tát chừng trăm thùng thì nghỉ mệt. Một hai hơi thì nước cạn. Cá đồng bắt được dùng chính cái thùng tát nước ấy đựng đem về.

Có cá, người ở nhà chuẩn bị bắt tay chuẩn bị cơm chiều. Trong số các món quen thuộc của người nông dân thì canh chua, cá kho hay cá muối sả chiên, … luôn được nhắc tới.

 di tat vung bat ca ve chien sa … an com! hinh anh 2

Cá muối sả chiên (ảnh: Hồng Khuyên)

Những con cá rô, cá sặt chừng hai ba ngón tay làm sạch, để ráo nước rồi đâm muối cục cho nhuyễn, ướp xát vào cá. Cắt vài cọng sả ngoài vườn vào lặt bỏ lá già rồi xắt, bằm nhuyễn, ướp thêm vào mấy con cá muối từ trước.

Bắc chảo mỡ nóng, thả cá vào chiên. Sức nóng sẽ làm cho cá vàng, giòn rụm. Những miếng sả thấm vào cá, khô săn lại.

Bên cạnh mấy cọng rau càng cua, lá ngò, lá quế, lá cát lồi, … dọn ra cùng nồi cơm nóng. Chén nước cơm mới chắc làm canh. Bữa ăn đơn giản mà ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thú đi tát vũng, tát mương bắt cá vừa đậm chất dân gian, vừa thể hiện tính thực tế. Cá chiên sả là một món ăn đã trở thành quen thuộc, vị ngon của nó như còn phảng phất đối với những ai đã từng ăn và lại được nghe nhắc lại, … 

Xem bình luận
Chuyện thường ngày ở miền quê tui ngày xa xưa..Giờ đây đấp đê ngăn mặn, mùa khô ao đìa khô cạn nên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...