Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 00:59 AM (GMT+7)

Điểm danh 4 món cháo trứ danh của Sài Gòn

author Thứ Tư, ngày 02/05/2012 12:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cháo lòng, cháo mực, cháo trắng, cháo cá miền Tây nghe khá quen thuộc nhưng đã trở thành những món cháo trứ danh của đất Sài thành, bởi, ai đã một lần ăn, hẳn không thể không lưu luyến...

   

Cháo lòng

 diem danh 4 mon chao tru danh cua sai gon hinh anh 1

Thuộc típ món dễ ăn, dễ tìm, cháo lòng luôn được nghĩ đến đầu tiên nếu ai đó muốn đổi món. Nấu cháo lòng không khó, song nấu thế nào cho ngon lại là bí quyết riêng.

Ví dụ như nhiều hàng thêm huyết tươi vào cháo với tỷ lệ nhất định để dậy mùi thơm và màu sậm quyến rũ, có hàng lấy bí quyết luộc lòng làm điểm nhấn, hàng khác lại nhấn nhá ở cách nêm nếm gia vị hay vị béo của giò quẩy…

* Địa chỉ tham khảo: Cháo thập cẩm 172 Nguyễn Tri Phương Q.5; Cháo lòng Lăng Cha Cả - Bắc 54, nằm ở gần vòng xoay Lê Văn Sỹ, Cộng Hoà, Hoàng Văn Thụ.

Cháo mực

 diem danh 4 mon chao tru danh cua sai gon hinh anh 2

Cháo mực thường được gắn cho gốc gác duyên hải miền Trung. Song thực ra món cháo này lại có xuất xứ từ miền Tây, nơi người ta dùng bất kỳ nguyên liệu nào có sẵn để chế biến cháo.

Có hai nguyên liệu chính dùng để chế biến cháo mực là mực tươi và mực khô, nhưng thường người bán chọn mực khô để bảo đảm tiêu chí đầu tiên của món ăn này là rẻ.

Vào buổi sáng mát trời hay nhữngngày khó ở, tô cháo mực thanh đạm, ấm vị gừng luôn được lựa chọn cho một bữa đổi vị.

* Địa chỉ tham khảo: Cháo mực Thanh Sơn, 144 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3; 10 Phó Đức Chính, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP. HCM.

Cháo trắng

 diem danh 4 mon chao tru danh cua sai gon hinh anh 3

Rất khó để đếm được có bao nhiêu xe cháo trắng tại Sài Gòn. Trong đó, tập trung đông nhất và có tiếng nhất là khu vực gần ngã tư Hàng Xanh (hướng cầu Bình Triệu) và ngã ba Nguyễn Tất Thành – Hoàng Diệu.

Gọi là cháo trắng, song nếu tấp vào một hàng cháo bất kỳ, ngoài nồi cháo trắng sôi nhẹ, thoảng vị dứa, bạn sẽ ngạc nhiên với vô vàn những món ăn mặn “đính kèm”. Từ những món kỳ công như thịt kho tiêu, cá cơm rang giòn, cá cơm kho mặn, cá bống kho tiêu, cá cơm kho khô đến những món có sẵn như trứng muối, chà bông (ruốc), trứng vịt bắc thảo…. Ai muốn ăn món gì có thể thoả thích lựa chọn, thậm chí chỉ kêu 2-3 món, người bán cũng sẵn sàng chiều lòng.

Giá một phần cháo như thế thường có giá từ 12.000 – 25.000 đồng, tuỳ nguyên liệu đi kèm.

Cháo cá miền Tây  

 diem danh 4 mon chao tru danh cua sai gon hinh anh 4

Được xếp vào list những món cháo quen thuộc, song những ai lần đầu thưởng thức \đều bất ngời với tạo hình và cách thưởng thức “y xì” món lẩu của món cháo này. Tuy vậy về mùi và vị, món ăn này độc đáo hơn lẩu với phần cháo béo ngậy, những viên thịt viên đi lạc với hạt tiêu sọ cay cay, thơm thơm bên trong.

* Địa chỉ tham khảo: Các quán cháo cá miền Tây ở Q. Thủ Đức. Một phần cháo 4 người ăn có giá khoảng 120.000 đồng.

Theo Infonet
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....