Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:11 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 17:00 PM (GMT+7)

Diễn chèo tôn vinh hát văn

Trong vở chèo mới, các giai điệu, hình ảnh, sắc màu và không khí của nghi lễ đã trở thành một phần quan trọng.

   
Một ngẫu nhiên thú vị là khi vừa kết thúc liên hoan hát văn Hà Nội lần thứ nhất với sự tham gia đông đảo và hưng phấn của các thanh đồng, cung văn… trên sân khấu rạp Công Nhân, thì các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam cũng hoàn thành và công diễn vở mới “Bắc Lệ đền thiêng” tại rạp Kim Mã, Hà Nội.


Trong vở chèo mới, các giai điệu, hình ảnh, sắc màu và không khí của nghi lễ đã trở thành một phần quan trọng. Nghi lễ hầu đồng, nghệ thuật hát văn đã trở thành đối tượng chính được tôn vinh trong vở chèo, cùng với ngầm ý sâu xa của tác giả kịch bản NSƯT Triệu Trung Kiên và 2 đạo diễn Vũ Văn Minh, Lê Tuấn Cường: Đạo mẫu, nghi lễ hầu đồng, nghệ thuật hát văn đã góp phần tạo dựng tâm hồn người Việt, bản sắc văn hoá Việt.

Vở xoay quanh câu chuyện diễn ra ở ngôi đền Bắc Lệ, đất Lạng Sơn trong những năm thực dân Pháp đô hộ. Chúng bắt người dân phá đền, cải đạo hòng phá hoại văn hoá truyền thống ngàn đời nơi đây. Nhưng lời ca, tiếng đàn và niềm thành kính vốn đã ăn sâu trong tâm trí nhiều thế hệ người dân.

Bà con liên kết được với nghĩa quân của thủ lĩnh Cai Kinh chờ ngày nhất tề giết giặc. Nhưng kế hoạch bại lộ, giặc đàn áp dã man nghĩa quân, bắt bà con phải chọn giữa hoặc phá đền, hoặc chết. Và dân làng đã chọn sự hy sinh. Vở diễn làm đọng lại niềm tôn kính bền bỉ và sức sống trường tồn của văn hoá dân tộc.

Vở diễn sẽ tham gia cuộc thi chèo diễn ra từ ngày 19.10 tại Hải Phòng.

Theo Dương Xuân (Dương Xuân)
Xem bình luận