Thứ Tư, ngày 16/01/2019 17:28 PM (GMT+7)

Doanh nhân Nhật và 1 năm nhặt rác Hồ Gươm

author Thứ Hai, ngày 01/10/2012 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cứ mỗi sáng Chủ Nhật, bên Hồ Hoàn Kiếm lại xuất hiện một người kiên nhẫn nhặt từng mảnh rác. Ông là doanh nhân người Nhật và đã làm công việc ý nghĩa này suốt một năm qua.

   

Thâm niên một năm nhặt rác

Ông đặc biệt gây chú ý. Ba lô rất gọn, tay trái cầm túi nilon to, tay phải cầm kẹp sắt dài nửa mét hết đứng lại ngồi, đôi lúc cúi gập cả người xuống gầm ghế đá ven hồ để cố moi lấy những mẩu thuốc lá hút dở lẫn vào đất hay vỏ chai nước lăn lóc mà ai đó đã cố tình ném vào.

Ông đặc biệt thu hút sự chú ý. Ba lô rất gọn, tay trái cầm túi nilon to, tay phải cầm kẹp sắt dài nửa mét hết đứng lại ngồi, đôi lúc cúi gập cả người xuống gầm ghế đá ven hồ để cố moi lấy những mẩu thuốc lá hút dở lẫn vào đất hay vỏ chai nước lăn lóc mà ai đó đã cố tình ném vào.

Đầu phố Đinh Tiên Hoàng, gần đài phun nước và cũng có nhiều bạn trẻ đang lúi húi với chiếc kẹp sắt nhặt rác trên tay. Cả nhóm đã có những chia sẻ thú vị sau khi kết thúc công việc.

 doanh nhan nhat va 1 nam nhat rac ho guom hinh anh 1
Ông Ninomiya nhặt rác vào sáng Chủ nhật hàng tuần.

Thật bất ngờ, người đàn ông nhặt rác ấy là một doanh nhân người Nhật Bản. Ông tên là Ninomiya, Giám đốc Công ty Ishigaki Rubber Vietnam có trụ sở tại khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư thuộc quận Long Biên.

Đến nay, ông Ninomiya đã có thâm niên 1 năm nhặt rác tại hồ Hoàn Kiếm. Còn nhóm bạn trẻ người đã đi làm, người là sinh viên cùng hưởng ứng việc làm này với doanh nhân Nhật Bản.

Mong có 50 người đồng hành

Đứng đầu một doanh nghiệp Nhật Bản nhưng ông Ninomiya có phong cách khá giản dị, dễ mến. Ngồi bệt xuống vỉa hè, ông Ninomiya kể, bản thân ông sống và làm việc tại Việt Nam được bốn năm, rất muốn làm việc gì đó cho Hà Nội, thành phố mang lại cho ông nhiều thiện cảm.

"Công việc này rất hữu ích và không cần đầu tư tiền bạc gì", ông chia sẻ. Vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của tháng, số người đến tham gia làm vệ sinh quanh hồ nhiều hơn bình thường, khi đông có thể tới 20 đến 30 người.

 doanh nhan nhat va 1 nam nhat rac ho guom hinh anh 2
Ông Ninomiya (bên trái) và nhóm bạn trẻ cùng nhặt rác tình nguyện.

Trung bình có khoảng 10 người Nhật và 5 người Trung Quốc tham gia. Mỗi buổi nhặt rác vào sáng Chủ Nhật chỉ kéo dài chừng nửa giờ ở khu phố Đinh Tiên Hoàng, nhưng mỗi người cũng nhặt được một túi rác khá to và nặng tới vài kg. "Thực sự là có quá nhiều rác cần phải nhặt, nhất là sau những ngày nghỉ lễ", một tình nguyện viên trong nhóm chia sẻ.

Ông Ninomiya cho biết mình không phải là người sáng lập, mà chỉ biết đến hoạt động này từ ông Takuchi, một người bạn đang điều hành ở Công ty Ashahi Densco Vietnam có trụ sở tại khu công nghiệp Nội Bài.

Cũng theo ông Ninomiya, tất cả những người Nhật tham gia nhặt rác tại hồ Hoàn Kiếm đều là nhà đầu tư hoặc chuyên gia kỹ thuật đang làm việc tại Hà Nội. Ông mong muốn đến tháng 12 năm nay có thể kêu gọi được 50 người cùng tham gia.

Ngoài việc trực tiếp nhặt rác, ông còn in những tờ rơi có ảnh màu kêu gọi bảo vệ môi trường và phát cho những người tham gia nhóm để mọi người có thể chuyển đến tay người khác biết về hoạt động này. Ông Ninomiya cũng tự trang bị cả chục bộ kẹp rác, túi nilon, găng tay và để phát cho người muốn tham gia.

Theo Tiền Phong
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....