Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:01 AM (GMT+7)

Độc đáo chợ đêm “Âm Phủ” ở Vĩnh Long

authorBài và ảnh: Hoàng Lê Chủ Nhật, ngày 22/03/2015 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại TP.Vĩnh Long có một khu chợ khá đặc biệt, thường được gọi là chợ đêm "Âm Phủ". Theo một số người dân, sở dĩ quen gọi tên như vậy là do chợ này chỉ nhóm họp khi trời đã tối, đêm.

   
Ngôi chợ mang cái tên khá “lạ” này tọa lạc cạnh nhà lồng chợ Vĩnh Long, thuộc địa bàn Phường 1, Thành phố Vĩnh Long. Dù  tọa lạc tại thành phố nhưng chợ “Âm Phủ” luôn mang dáng dấp chợ quê, người bán hàng là người ở các vùng nông thôn và mặt hàng cũng được mang từ quê ra để trao đổi mua bán tại chợ này.

Chợ “Âm Phủ” chỉ nhóm họp vào tối đêm

Tầm 19 giờ, chúng tôi dạo quanh chợ Vĩnh Long, lúc này chợ gần như thưa thớt, vắng người, chỉ còn lưa thưa số quán xá ăn uống đang bày bán. Nhưng khi đến gần mé sông Tiền, chúng tôi vô cùng bất ngờ vì cái không khí xôn xao nhộn nhịp, lắm kẻ bán người mua lại diễn ra tấp nập ở đây. Điều đặc biệt là, mặt hàng trao đổi ở khu này chủ yếu là hải sản tươi sống và một ít rau, củ, quả... Hỏi ra mới biết, khu vực này là nơi mà người dân ở các nơi khác mang thủy hải sản đến để bán cho khách hàng. Vì vậy, hải sản ở đây đều tươi sống, được người dân chọn mua nên khá "đắt hàng".

 doc dao cho dem “am phu” o vinh long hinh anh 1
Trời càng về tối, không khí mua bán tại chợ “Âm Phủ” nhộn nhịp, đông đúc hơn (ảnh: Hoàng Lê)
Theo chia sẻ của một số người dân, do chợ này chỉ nhóm họp khi trời đã tối đêm nên mọi người mới đặt cho một cái tên thú vị, đó là “Âm Phủ”. Cái tên này còn khá xa lạ với những người ở xa mới đến nhưng đối với người dân ở đây thì gọi quen rồi. Bởi vì cái tên ấy là do mọi người tự “chế” ra để chỉ về hoạt động của ngôi chợ chỉ nhóm họp vào ban đêm, đến khoảng 12 giờ đêm mới giải tán.

Được biết, do công việc bộn bề nên người dân ở đây ít khi có thời gian để đi chợ vào buổi sáng mà cứ đến “Âm Phủ” để mua cá, mua rau phục vụ cho bữa ăn ngày hôm sau của gia đình. Cũng chính vì vậy, hoạt động trao đổi mua bán ở nơi này dần dần trở thành thói quen như một nét sinh hoạt mua bán của người dân nơi đây.

Chợ “Âm Phủ” bán hải sản tươi ngon và chỉ tan sau 12 giờ đêm

Người dân ở đây thích đi chợ “Âm Phủ” một phần là chợ nhóm họp vào ban đêm, đúng vào lúc mọi người rảnh rỗi, một phần là ở chợ này bán mặt hàng thủy hải sản tươi ngon mà giá cả cũng khá “mềm” so với các chợ bình dân khác. Nhìn những con cá tươi ngon nhảy xôi xối trong rổ hay những con tôm còn lội tung tăng trong thau nước mới thấy được hết được những nét thú vị khi đến chợ này. Điều đó lý giải được tại sao chợ “Âm Phủ” lại thu hút được nhiều người mua, người bán như thế.
 doc dao cho dem “am phu” o vinh long hinh anh 2
Hải sản tươi sống - mặt hàng đặc trưng của chợ “Âm Phủ” (ảnh: Hoàng Lê)
Anh Nguyễn Văn Bình (48 tuổi) quê ở Trà Cú (Trà Vinh) cho biết: “Tôi mang hải sản tươi sống đến đây để bán cho mọi người và bỏ mối cho các bạn hàng trong chợ, mua ít nhiều gì tôi cũng để giá bằng nhau cả nên mọi người thích đến đây để mua cá của chúng tôi. Người bán ở đây chủ yếu là ở các vùng ven biển lân cận mang hải sản cho khách hàng; ở đây bán chạy lắm”.

Quan sát hoạt động ở chợ, chúng tôi thấy được những nỗi nhọc nhằn, vất vả của các người dân từ các huyện xa mang cá đến bán ở nơi này. Bởi vì, càng về tối khuya thì chợ “Âm Phủ” đông khách và chỉ họp đến 12 giờ đêm nên người bán phải tranh thủ bán sớm cho hết hàng. Nếu để hàng tồn đến quá 12 giờ đêm, những lúc ấy, chỉ còn cách “bán đổ, bán tháo” cho hết hàng để trở về biển mà tiếp tục đánh cá.

Theo chia sẻ của một số người mua, nếu chợ “Âm Phủ” duy trì được hoạt động, giữ vệ sinh và trật tự như thế này thì chắc chắn là trong thời gian tới hoạt động của chợ sẽ nhộn nhịp và tấp nập hơn nữa. Mọi người đến đây để mua hải sản tươi sống về thưởng thức; mặt khác, họ còn đến đây giao thương, mở mối buôn bán làm ăn. Bởi để mang được hải sản tươi sống về đến chợ họ phải trải qua bao nỗi truân chuyên, dầm mưa dãi nắng là chuyện hằng ngày mà họ phải đối mặt trong mỗi chuyến ra khơi.
Xem bình luận