Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 16:16 PM (GMT+7)

Độc đáo kiến trúc cổ chùa Bút Tháp

authorĐông Đỗ Thứ Hai, ngày 21/04/2014 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là một trong những ngôi chùa cổ và có kiến trúc độc đáo của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và của Việt Nam nói chung, chùa Bút Tháp là điểm đến tâm linh của nhiều du khách trong và ngoài nước.

   
Ngôi chùa là nơi lưu giữ bức tượng Phật nghìn mắt, nghìn tay nổi tiếng- được coi là pho tượng cổ độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Kiến trúc độc đáo

Nằm dưới chân đê của con sông Cầu thơ mộng, chùa Bút Tháp hiện lên với vẻ cổ kính và trang nghiêm. Chùa Bút Tháp có tên chữ là Ninh Phúc Tự, được xây dựng từ thời vua Trần Thánh Tông theo kiểu “ nội công ngoại quốc” với một hệ thống các công trình hài hoà, cân xứng và sinh động.
 doc dao kien truc co chua but thap hinh anh 1
Chùa Bút Tháp với kiến trúc cổ kính và trang nghiêm.
Mỗi một công trình kiến trúc là một tác phẩm nghệ thuật khéo léo với các hoạ tiết trang trí được làm bằng các chất liệu phong phú và đa dạng như đá, gỗ, gạch. Nó thể hiện sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc và môi trường thiên nhiên.

Nối giữa thượng điện và tích thiện am là chiếc cầu đá cong bắc ngang hồ sen. Cầu dài 4m gồm 3 nhịp uốn cong vồng. Mặt cầu lát đá xanh, hai bên cầu có 12 bức phù điêu đá chạm chim muông, hoa lá công phu, tinh xảo...

Từ thượng điện, đi qua cầu đá là đến Tích thiện am. Tòa tích thiện am, như tên gọi có nghĩa là chứa điều lành, xây dựng từ năm Tân Dậu (1681) đến năm Tân Mùi (1691). Trong tích thiện am, có tòa cửu phẩm liên hoa - tháp bằng gỗ, 9 tầng, 8 mặt. 9 đài sen tượng trưng cho 9 cấp tu hành chính quả của Phật giáo.

Không chỉ thế, với 26 bức tranh được chạm khắc đá xanh bạc theo nhiều chủ đề khác nhau từ trời mây, hoa lá đến chim muông, muôn thú. Đây được xem như là biểu tượng của Tứ linh, Tứ quý, đồng thời hàm chứa ý nghĩa Phật đạo sâu sắc.
 doc dao kien truc co chua but thap hinh anh 2
Cổng vào chùa Bút Tháp.
Đặc biệt chùa Bút Tháp còn có một báu vật cổ, được xem là độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đó chính là tượng Phật nghìn mắt, nghìn tay. Tượng cao 3,7m, ngang 2,1m, có 11 đầu, 46 tay lớn và 954 tay nhỏ, dài ngắn khác nhau. Đây được coi là một kiệt tác về tượng Phật và nghệ thuật tạc tượng, được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2012. Tượng được đặt trên tòa sen rồng đội, với dáng hành đạo, thư thái.

Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Với một hệ thống các công trình được gắn kết và bố trí hài hoà theo hướng Nam - hướng theo quan niệm dân gian của người Việt (trục Bắc - Nam). Chùa Bút Tháp là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
 doc dao kien truc co chua but thap hinh anh 3
Pho tượng Phật nghìn mắt, nghìn tay tại chùa Bút Tháp.
Đến với chùa Bút Tháp, du khách cảm nhận được một không gian tâm linh đầy huyền bí và trang nghiêm nơi cửa Phật.
 doc dao kien truc co chua but thap hinh anh 4
Khuôn viên trước cửa chùa.
Trụ trì, đại sư Thích Thanh Sơn cho biết: Những năm gần đây, khách thập phương đến lễ chùa rất đông. Riêng trong dịp đầu năm 2013, mỗi ngày chùa đón hàng nghìn khách thập phương, trong đó có khoảng 60 - 70 lượt khách quốc tế. Họ rất thích nghệ thuật kiến trúc tiêu biểu cho kiến trúc chùa vùng đồng bằng Bắc Bộ còn nguyên bản của chùa Bút Tháp.

Tuy nhiên, đại sư Thích Thanh Sơn cũng trăn trở: “Rất mong các cơ quan chức năng tổ chức đào tạo chính quy cho thuyết minh viên về lịch sử văn hóa, cũng như các giá trị kiến trúc nghệ thuật nhằm giới thiệu cho khách trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn những nét độc đáo của chùa.”
 doc dao kien truc co chua but thap hinh anh 5
Tháp Báo Nghiêm.
Dịp lễ hội chùa Bút Tháp, tổ chức thường niên từ 23 - 24.3 (âm lịch), với các hoạt động đậm nét văn hóa truyền thống, thu hút hàng vạn khách thập phương.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...