Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:11 AM (GMT+7)

Độc đáo ngôi làng Việt - Versailles bên dòng Mississippi, Mỹ

authorNgọc Trâm Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành phố New Orleans thấp hơn mặt nước biển từ 3 đến 6m, được bao quanh bằng một hệ thống đê chu vi đến 300 dặm. Phía bên này đê là thành phố thịnh vượng, sầm uất bán mua, phía bên kia là dòng Mississippi vốn êm đềm nhưng sẽ trở nên hung dữ khi lũ tràn về. 

   
 doc dao ngoi lang viet - versailles ben dong mississippi, my hinh anh 1
Một quầy bán cá tại chợ “Chồm hổm” ở làng Versaille. (Ảnh: Hoài Anh)
Đến New Orleans (tiểu bang Louisiana, Mỹ) những ngày này, vẫn còn hình dung ra những dấu vết của thành phố ngập úng nước trong cơn bão Katrina năm 2005. Trải qua những thời khắc kinh hoàng đó, mới thấu hiểu được tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở New Orleans. Đó là lá chắn an toàn, là thần hộ mệnh của hơn một triệu dân cư trong thành phố và các vùng phụ cận, trong đó có hàng ngàn người Việt.
 doc dao ngoi lang viet - versailles ben dong mississippi, my hinh anh 2
Ký ức không thể nào quên về trận bão Katrina tại thành phố New Orleans. (Ảnh: Hoài Anh)

New Orleans đã từng trở thành “thành phố chết” khi cơn bão Katrina ập đến, đập tan con đê New Orleans khiến nước sông Mississippi như một con thủy quái khổng lồ, liếm sạch nhà cửa và những công trình kiến trúc trong thành phố.

Tôi gặp nhiều người Việt ở New Orleans, trong đó có Jane Nguyễn, cô nói với tôi rằng, đã có dạo, gia đình cô và nhiều người Việt khác đã phải rời bỏ thành phố bởi sự chết chóc ám ảnh họ. Nhưng rồi, một New Orleans đầy quyến rũ đã níu chân họ quay về và đã hồi sinh. Nay, với sự đầu tư mạnh mẽ từ chính quyền, hệ thống đê ở New Orleans được củng cố vững chắc, xua tan những ám ảnh và nỗi lo sợ về cơn thịnh nộ của dòng Mississippi.

Và đặc biệt, với những người Việt ở đây, đê New Orleans còn có những giá trị về kinh tế, văn hóa tinh thần, luôn gợi nhớ cho họ ký ức về những con đê ở quê nhà Việt Nam.

Tại New Orleans, có một ngôi làng của người Việt có tên Versailles. Nơi đây nổi tiếng với khu “chợ chồm hổm”, mà bất cứ người Việt nào đến đây đều muốn được ghé thăm: “Chợ chồm hổm” có khi họp bên lề đường, có lúc họp dưới triền đê, người ta đến đây mua bán những món hàng nho nhỏ từ con cá đến mớ rau bày trên sạp gỗ hay để ngay trên mặt đất, giống như hình ảnh đã quen thuộc của một chợ nhỏ nghèo nàn tụ họp tạm bợ bên lề đường góc phố ở các tỉnh thành và nông thôn Việt Nam ngày trước.

 doc dao ngoi lang viet - versailles ben dong mississippi, my hinh anh 3
Người Việt ở làng Versailles đón Tết cổ truyền với nhiều hoạt động sôi nổi và đậm đà bản sắc dân tộc. (Ảnh: Hoài Anh)

Nhưng làng Versailles thật sự đáng chú ý hơn ở chỗ đó là làng Việt Nam lớn nhất tại hải ngoại và là một điển hình về sự hòa nhập vững vàng của người Việt vào xã hội nước Mỹ. Chỉ qua ít năm, dân chúng nơi đây đã ổn định được mọi nhu cầu sinh hoạt, xây dựng một cộng đồng chung sống hòa hợp và chia sẻ những giá trị văn hóa truyền thống cùng các cộng đồng dân tộc bạn ở địa phương. Làng Versailles có khoảng trên 8.000 người Việt sống trong một khu cư xá rộng lớn với hàng trăm căn nhà biệt lập khang trang vào hạng dân trung lưu ở Mỹ.

Xa hơn nữa, trong các con phố ở New Orleans, những cửa hàng buôn bán của người Việt luôn sầm uất bán mua. Có những nhà hàng Việt đã tồn tại hàng chục năm và trở thành điểm đến quen thuộc của người dân New Orleans nói chung.

Cứ như vậy, phía bên kia bờ đê, trên dòng Mississippi, người Việt cần mẫn với nghề đánh bắt, thì phía bên này bờ đê, hàng ngàn người Việt khác cũng có đời sống thịnh vượng nhờ vào công việc làm ăn buôn bán. Người Việt đã xuất hiện ở New Orleans từ những năm sau 75 cho đến nay, dòng Mississippi đã nuôi sống họ và đê New Orleans đã chở che cho họ, cùng họ vượt qua những thăng trầm, biến cố.

Và, như một nét văn hóa thân quen của người Việt, đê New Orleans trở thành điểm đến, nơi hội tụ của người dân nơi đây vào mỗi tối, hay những ngày cuối tuần. Vào những thời điểm này, con đê được phủ kín người. Nhiều gia đình ở New Orleans thường tổ chức dã ngoại, mang theo đồ ăn để nướng thơm lừng cả triền đê.

Xem bình luận