Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:27 PM (GMT+7)

Độc đáo tục ăn Tết lại ở làng Thiều Xá

authorHồng đức Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông lệ cứ đến mùng Một tháng Hai (âm lịch), người dân làng Thiều Xá, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) lại tổ chức tục ăn Tết lại. 

   

Tục lệ ăn Tết lại của làng Thiều Xá được bắt nguồn từ sự tích về một vị tướng quân tài ba ở thời nhà Lê, có tên Lê Phúc Đồng. Tướng Lê Phúc Đồng, vốn là người con của làng Thiều Xá, có tài thao lược quân sự. Ông được triều đình cử đem quân đi đánh giặc Ân xâm lược bờ cõi nước Nam, ở cửa biển Thần Phù. Khi đoàn quân của ông vượt qua sông Mã, đến đoạn sông Lèn (một nhánh đổ ra biển của sông Mã) thì thuyền của tướng quân bị mắc cạn.

Tướng quân Lê Phúc Đồng đã cho quân lính nghỉ chân ngay dưới bến của làng và lên bờ dạo chơi. Tình cờ, ông gặp một cái miếu nhỏ nằm dưới chân núi Thiều, nên tướng quân liền thắp nhang cầu khấn, xin cho đoàn quân được thuận buồn xuôi gió, đánh thắng giặc Ân. Sau khi ông trở lại bến thuyền, thì bất ngờ thấy thuyền đang mắc cạn bỗng xuôi dòng tiến thẳng về phía quân giặc.

 doc dao tuc an tet lai o lang thieu xa hinh anh 1
Người dân tổ chức rước kiệu trong lễ hội ăn Tết lại.

 

Trận đánh ấy, đội quân của tướng quân Lê Phúc Đồng đã đại thắng. Lúc trở về, tướng quân Lê Phúc Đồng đã cho quân ghé vào làng Thiều làm lễ tạ ơn và mở hội cho dân làng ăn mừng chiến công. Đến ngày mùng Một tháng Hai (âm lịch), tướng quân Lê Phúc Đồng xin dân làng được làm Tết lại, để tạ ơn dân làng Thiều rồi mới trở về triều.

Lễ hội ăn Tết lại của người dân làng Thiều Xá được tổ chức đúng một ngày (mùng Một tháng Hai âm lịch). Trước khi bắt đầu phần hội, người dân trong làng tổ chức rước kiệu từ đình làng đến các chùa, miếu xung quanh và cuối cùng về đình làng. Những chàng trai khỏe mạnh của 5 thôn trong làng Thiều Xá tổ chức thi làm bánh dày để dâng lên Thành Hoàng làng. Sau đó, người dân làm lễ, báo công với Thành Hoàng làng trong một năm qua và cầu cho năm tới mưa thuận gió hòa, bình an…đồng thời, tổ chức nhiều trò chơi dân gian như kéo co, chạy thẻ, bóng chuyền...

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Dân Việt ghi lại trong tục ăn Tết lại ở làng Thiều Xá.
 doc dao tuc an tet lai o lang thieu xa hinh anh 2
 Thi nấu cơm.
 doc dao tuc an tet lai o lang thieu xa hinh anh 3
Thi làm bánh dày.
 doc dao tuc an tet lai o lang thieu xa hinh anh 4
Những chiếc bánh dày thơm ngon, trắng ngần được dâng lên Thành Hoàng làng.
 doc dao tuc an tet lai o lang thieu xa hinh anh 5
Photo: ..
 doc dao tuc an tet lai o lang thieu xa hinh anh 6
Tế, lễ báo công với Thành Hoàng làng Thiều Xá.
Xem bình luận