Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:24 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 16/10/2013 06:09 AM (GMT+7)

Đúc trống, kiếm đồng dâng lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Các nghệ nhân đúc đồng Thanh Hóa đang chuẩn bị đúc trống đồng và kiếm đồng theo phiên bản trống, kiếm đồng Đông Sơn để dâng lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào dịp giỗ đầu của ông.

   
Ngày 11.10, ông Hồ Quang Sơn, Chủ tịch Liên chi hội di sản văn hóa Lam Kinh, Thanh Hóa cho biết ông đang cùng các nghệ nhân đúc trống đồng của xứ Thanh chuẩn bị kế hoạch để đúc phiên bản trống đồng và kiếm đồng Đông Sơn dâng lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 duc trong, kiem dong dang len anh linh dai tuong vo nguyen giap hinh anh 1
Các thợ lành nghề của làng đúc đồng Đông Tiến, huyện Đông Sơn (Thanh Hoá) kiểm tra khuôn đúc lần cuối trong lần đúc chiếc trống đồng và một thanh kiếm “lệnh” dâng tặng Đại tướng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Đại tướng được phong hàm.
Dự kiến vào lễ 49 ngày của Đại tướng, các nghệ nhân đúc trống đồng Đông Sơn sẽ vào dâng hương, viếng mộ Đại tướng ở Quảng Bình, sau đó triển khai nặn khuôn, đúc trống, đúc kiếm. Hai vật phẩm này sẽ được dâng tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch (Quảng Bình) vào ngày giỗ đầu của Đại tướng.

Theo dự kiến, chiếc trống sẽ được đúc theo phiên bản trống đồng Đông Sơn được tìm thấy ở Quảng Xương (Thanh Hóa) với đường kính mặt trống 103 cm (tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng); cao 91,1 cm (tượng trưng cho năm sinh của Đại tướng); thân trống được trang trí 9 hình ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp của Đại tướng. Còn thanh kiếm đồng được đúc theo phiên bản kiếm đồng Đông Sơn với chiều dài 65 cm (tượng trưng cho 65 năm từ khi Đại tướng được phong hàm cho đến khi từ trần).

Được biết, vào năm 2008, Liên chi hội di sản văn hóa Lam Kinh, Thanh Hóa và nghệ nhân đúc đồng Thiều Quang Tùng (xã Đông Tiến, H.Đông Sơn, Thanh Hóa) cũng đã đúc một chiếc trống đồng và một thanh kiếm “lệnh” dâng tặng Đại tướng nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Đại tướng được phong hàm.

Hiện hai vật phẩm mang tính biểu tượng này đang được lưu giữ tại nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội).
Theo TNO (Theo TNO)
Xem bình luận
Hãy thôi đi, đừng làm những trò lãng phí nữa, số tiền đó (nếu có) thì nên ủng hộ những nơi đang bị...
Bình luận có 0 phản hồi