Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:14 PM (GMT+7)

Giòn cay món ốc khế nướng tiêu xanh

authorĐặng Trung Thành Thứ Tư, ngày 06/04/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Ốc khế là món hải sản được giới sành ăn đồ biển thích thú vì thịt ngọt và giòn giòn như mề gà.

   

Cũng giống như nhiều loại ốc được đặt tên tượng hình, sở dĩ có tên gọi ốc khế, theo một người dân vùng biển cho biết vì trên sóng lưng ốc có từng khía dọc như khía quả khế. Ở nước ta, ốc khế phân bố nhiều dọc theo ven biển các tỉnh miền Trung như Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định…    Loài ốc này có thể làm được nhiều món: Xào rau muống, xào tỏi, xào mì, sốt me, hầm tiêu, bóp gỏi... Nhưng có thể nói món ốc khế nướng tiêu xanh ngon đáo để.

 gion cay mon oc khe nuong tieu xanh hinh anh 1

Ốc khế nướng tiêu. (ảnh: Trung Thành)

 gion cay mon oc khe nuong tieu xanh hinh anh 2

Món ốc khế nướng tiêu ăn kèm rau răm. (ảnh: Trung Thành)

Món này chế biến cũng không khó. Ốc khế mua tươi ở chợ, nếu mua được trực tiếp ở vùng biển càng tốt, mang về rửa sạch và luộc sơ cho ốc bung mày và mất đi mùi tanh. Kế đến dùng chén nước lã, trộn muối, hạt tiêu xanh, cùng với đường, bột nêm sao cho lỏng và vừa ăn. Sau cùng là nướng ốc trên bếp than. Khi nướng, chú ý lật mặt ốc lên trên, chế một ít hỗn hợp nước gia vị vừa trộn vào đó. Độ chừng 3-5 phút là ốc đã chín tới (vì đã có luộc sơ).     Thịt của ốc khế gồm hai phần đều ăn được. Phần cùi trắng cứng giòn như mề gà, nhai sực sực rất thú vị. Phần ruột phía đuôi màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo được gọi là gan. Ốc này dùng kèm với rau răm, nước mắm ngọt hoặc với muối tiêu chanh.

Chỉ cần đặt đĩa ốc lên bàn, hơi nóng bốc lên nghi ngút là có thể cảm nhận được mùi tiêu xanh nồng nàn và mùi thịt ốc thoang thoảng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...