Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:47 AM (GMT+7)

GS thiên văn gốc Việt Lưu Lệ Hằng: Tự hào trí tuệ Việt Nam

authorDương Ngọc Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) GS Lưu Lệ Hằng - một nữ người Mỹ gốc Việt được cộng đồng khoa học thế giới đánh giá là một trong số các nhà vật lý thiên văn nổi tiếng nhất thế giới.

   

 gs thien van goc viet luu le hang: tu hao tri tue viet nam hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giáo sư Lưu Lệ Hằng. (Ảnh: I.T)

Ngày 24.7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giáo sư (GS) Lưu Lệ Hằng, người Mỹ gốc Việt, hiện làm việc tại khoa Thiên văn học, Viện Đại học Harvard và Phòng thí nghiệm Lincoln, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết từ lâu đã nghe và biết về GS, cá nhân Thủ tướng cũng như tất cả những người Việt Nam đều ngưỡng mộ GS, tự hào về trí tuệ của con người Việt Nam. Thành công của GS không chỉ làm rạng danh đất nước mà còn là tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao cho các thế hệ người Việt Nam trên con đường nghiên cứu, phát minh khoa học.

GS Lưu Lệ Hằng bày tỏ bà luôn tự hào về đất nước, con người cũng như trí tuệ Việt Nam và cho rằng với sự đầu tư cho giáo dục; với niềm đam mê và sự tự tin người Việt Nam sẽ tiếp tục thành danh và tỏa sáng về khoa học trên thế giới.

Giáo sư cũng đánh giá cao việc Chính phủ đã hỗ trợ xây dựng Tổ hợp không gian khoa học tại Bình Định và cho rằng mô hình này cần tiếp tục được xây dựng ở các địa phương khác, trong đó có Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

GS Lưu Lệ Hằng đã có công lao rất lớn trong việc khám phá ra hơn 30 tiểu hành tinh, đặc biệt là khám phá ra sự tồn tại của vành đai Kuiper - một phát minh có ý nghĩa rất lớn mở đầu cho một kỷ nguyên mới về nhận thức đầy đủ hơn về cấu tạo Thái dương hệ và góp phần hoàn chỉnh dần học thuyết hình thành vũ trụ.

Họ Lưu của bà còn được đặt tên cho tiểu hành tinh Asteroid 5430 Luu.

Xem bình luận
tu hao ve người việt nam thất tinh thái dương sáng tỏa
Bình luận có 0 phản hồi