Thứ Năm, ngày 21/06/2018 23:37 PM (GMT+7)

Hà Nội khúc giao mùa tháng Ba

authorTheo Vntinnhanh.vn Thứ Ba, ngày 22/03/2016 14:13 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Mỗi mùa đi qua, Hà Nội đều để lại trong lòng người bao xao xuyến, ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của thành phố ngàn năm văn hiến.

   

Tháng Ba đến, Hà Nội chuyển mình thay áo mới, rũ bỏ cái lạnh giá mùa đông thay bằng vẻ đẹp mong manh dịu dàng của tiết trời mùa xuân. Đất kinh kì vào xuân với không khí nhẹ nhàng, ấm áp vương chút se lạnh yếu ớt còn sót lại của mùa đông đã qua. Hà Nội mùa này đẹp dịu dàng trong những sắc hoa sưa, hoa ban nở rợp một góc phố.

Tháng Ba là khoảng thời gian tuyệt vời của Hà Nội bởi sự xuất hiện của những cánh hoa sưa tinh khôi, mong manh như tuyết trắng bao phủ nhiều con phố. Trong ánh nắng mai nhẹ nhàng cuối xuân, hình ảnh hàng sưa nghiêng mình với những cánh hoa li ti khẽ bay theo từng cơn gió thường khiến lòng người không khỏi xao xuyến.

Dù đã quen với sự có mặt của hoa ban, nhưng mỗi mùa hoa nở, người dân Thủ đô và du khách đều không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của loài hoa núi rừng Tây Bắc.Tiết xuân nắng nhẹ, con gái Hà Nội thướt tha dưới tán hoa ban thanh nhã đến vô cùng.

 ha noi khuc giao mua thang ba hinh anh 1

Hoa sưa - loài hoa tượng trưng cho Hà Nội tháng Ba. (ảnh: Lam Thanh).

Nói đến hoa sưa, Hà Nội có nhiều dãy phố có loài hoa này như phía sau công viên Thống Nhất, phố Phan Chu Trinh, phố Lê Lai hay bờ hồ Hoàn Kiếm. Cây sưa khi rụng lá, sang xuân, hoa đâm ra trắng muốt, rồi khi chồi xanh non mơn mởn mọc lên thì màu trắng của cánh hoa bị át đi nhưng lúc này lại rất thơ mộng khi từng cơn gió nhẹ làm cánh hoa trắng bay, đẹp đến mê hồn.

Hoa sưa khiến người ta cảm thấy nhẹ nhõm, thong thả hơn trong cuộc sống xô bồ. Hoa nở nhanh và tàn nhanh. Chỉ một vài ngày hé nở đã trắng muốt cả cây, át cả sắc xanh nhạt của lá. Rồi chỉ cần một cơn gió thoảng qua, một cơn mưa hoa ào xuống như tuyết rơi, thật tuyệt...

Cũng chỉ xuất hiện chớp nhoáng, ít ỏi nhưng hoa ban cứ vào mùa tháng Ba lại khiến cho bao người yêu quý lại nao lòng. Sắc hoa của núi rừng đó xuất hiện trong lòng Thủ đô, đặc biệt trên trục đường Bắc Sơn càng thêm ý nghĩa. Bước trên những con đường rợp bóng hoa khiến ta ngỡ rằng mình đang lạc vào khung cảnh núi non Tây Bắc.  

 ha noi khuc giao mua thang ba hinh anh 2

Hoa ban tím nở rợp trời Hà Nội.  (ảnh: Cao Anh Tuấn).

Sắc tím dịu dàng của hoa ban như tô điểm thêm vẻ rực rỡ cho không khí xuân Hà thành. Dù đã quen với sự có mặt của hoa ban, nhưng mỗi mùa hoa nở, người dân Thủ đô và du khách đều không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của loài hoa núi rừng Tây Bắc. Tiết xuân nắng nhẹ, con gái Hà Nội thướt tha dưới tán hoa ban thanh nhã đến vô cùng.  

 ha noi khuc giao mua thang ba hinh anh 3

Nam thanh nữ tú tranh thủ chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc xuân rạng ngời của Hà Nội tháng Ba. (ảnh: giadinh.net).

Ven hồ Hoàn Kiếm có 2 cây lộc vừng nổi tiếng, cứ vào độ qua tết nắng ấm tràn về miền Bắc là cây trút lá vàng. Giống cây lộc vừng thay lá rất nhanh. Chỉ độ vài tuần là những tán lá xum xuê đã từ xanh hoá vàng, rụng xuống, rồi từ những cành khô bật lên chồi non xanh mơn mởn. Rất nhiều người sẽ phải ngạc nhiên về sự thay áo nhan chóng của lộc vừng để chào mua xuân mới. Có rất nhiều người Hà Nội tìm đến những gốc cây cổ thụ này để chụp ảnh, để ngắm Hà Nội soi bóng xuống mặt hồ xuân xanh trong.  

 ha noi khuc giao mua thang ba hinh anh 4

Lộc vừng mùa thay lá đỏ rợp một góc hồ Gươm. (ảnh: VnExpress).

Hà Nội mùa thay áo mới cứ bình yên, thanh tịnh như thế. Những hàng cây, những con phố lặng lẽ chuyển mình thay màu áo mới. Du khách đến Hà Nội sẽ không nguôi thổn thức trong vẻ đẹp dịu dàng của đất trời Thủ đô.

Xem bình luận