Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:23 PM (GMT+7)

Hàn Quốc bắt nhóm đối tượng lừa đảo người Việt qua mạng xã hội

authorHạ Anh Thứ Ba, ngày 14/04/2015 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 13.4, trao đổi với NTNN, ông Dương Chính Chức- Tham tán Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, ĐSQ chưa nhận được thông báo chính thức từ cảnh sát nước này về thông tin bắt một nhóm đối tượng lừa đảo 37 người Việt với số tiền lên đến 137.000USD.

   

Trước đó, ngày 12.4, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Phòng Điều tra tội phạm quốc tế, Sở Cảnh sát thành phố Busan, miền Nam nước này, đã bắt giữ 6 đối tượng trong đường dây lừa đảo 37 người Việt Nam với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 150 triệu won (khoảng 137.000USD).

Trong số các đối tượng này, có một người đàn ông tên họ là Lee, 64 tuổi; một phụ nữ tên họ là Kim, 34 tuổi đã bị tạm giam; 4 người còn lại gồm 3 phụ nữ Việt lấy chồng Hàn và một người đàn ông có tên họ là Park, 51 tuổi hiện được cho tại ngoại để điều tra.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là đăng tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội, diễn đàn có nhiều người Việt Nam truy cập, rêu rao rằng chúng có khả năng xin thị thực nhập cảnh Hàn Quốc, gia hạn cho những người đang cư trú tại Hàn Quốc sắp hết hạn thị thực hoặc tác động để thả người cư trú bất hợp pháp bị bắt giam... để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

 han quoc bat nhom doi tuong lua dao nguoi viet qua mang xa hoi hinh anh 1

Theo truyền thông Hàn Quốc, mánh lới của nhóm tội phạm này rất tinh vi, để tạo lòng tin cho các nạn nhân người Việt, Lee và Kim đã phân công 3 cô dâu người Việt nói trên chịu trách nhiệm tìm kiếm, dụ dỗ những người có nhu cầu và được trả công 500 nghìn won (gần 500 USD) cho mỗi trường hợp. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 6.2013 đến tháng 11.2014, chúng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 triệu won của 37 người Việt đang cư trú tại Hàn Quốc và Việt Nam.

Trao đổi với NTNN, anh Trần Lê Khiêm- lao động Việt đang làm việc trong nhà hàng ở Busan cho biết, anh từng được một trong số 3 cô dâu Việt trong đường dây này trực tiếp chào hàng dịch vụ gia hạn thị thực. Tuy nhiên, do anh đã có lưu trú dài hạn nên không thực hiện được giao dịch.

Theo cảnh sát địa phương, số tiền chiếm đoạt được, bọn chúng đã sử dụng vào mục đích cá nhân, trong đó có cả việc đánh bạc. Cảnh sát cũng cho biết những người bị hại đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của các đối tượng trên với cảnh sát. Trước đó, đối tượng Kim đã đưa 12 triệu won cho Park để đền bù một phần thiệt hại cho các nạn nhân, tuy nhiên Park đã không trả mà chiếm đoạt riêng cho mình.

Xem bình luận