Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:49 PM (GMT+7)

Hạt tiêu Việt trên bàn ăn Tổng thống Mỹ

authorVũ Hải Triều Thứ Tư, ngày 18/02/2015 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Thứ hương vị cay cay, thơm nồng nhấn nhứ nơi đầu lưỡi của hạt tiêu Việt Nam là gia vị không thể thiếu với ông chủ Nhà Trắng - Tổng thống Obama, từ ăn hàng ngày đến tiệc chiêu đãi… 

   

Vị cay hấp dẫn

Nữ bếp trưởng Nhà Trắng Cristeta Comerford tiết lộ, trong 3 đời tổng thống Mỹ mà bà từng phục vụ, mỗi người có một sở thích ẩm thực khác nhau, nhưng phong phú nhất phải kể đến đương kim Tổng thống Obama. Ông Obama thích ăn cua xanh và hải sản nhưng ông không ngại thử những món quốc tế từ há cảo của Trung Quốc, cho tới các món ăn Việt Nam.

Điều đặc biệt, ít ai biết được rằng, trong vô số món sơn hào hải vị được phục vụ mỗi ngày, ông chủ Nhà Trắng đặc biệt thích các món ăn được chế biến từ hải sản, nhưng nhất thiết phải có chút hương vị thơm nồng, cay cay từ hạt tiêu trắng của Việt Nam.

 hat tieu viet tren ban an tong thong my hinh anh 1
 Tổng thống Obama chiêu đãi tiệc ngoại giao.  (Ảnh: T.L)
Cristeta Comerford tiết lộ, trong gian bếp khổng lồ của Nhà Trắng, có đến 6 loại hạt tiêu được nhập từ Việt Nam, Brazil, Indonesia và Ấn Độ. Các loại hạt tiêu như tiêu trắng, đỏ, đen, xanh được dùng cho những món ăn khác nhau mang hương vị của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Một thập niên trước, hạt tiêu Brazil, là thứ gia vị được ưa chuộng nhất của những chủ nhân Nhà Trắng, tiếp đến là hạt tiêu Ấn Độ, Indonesia. Gần đây, hạt tiêu Việt Nam với vị cay đặc trưng, hấp dẫn đã trở thành sự lựa chọn không thể thiếu của các đầu bếp tài ba trong Nhà Trắng. Hạt tiêu Việt Nam có hai loại, tiêu trắng và tiêu đen.

Trong quá trình phục vụ những bữa ăn hàng ngày cho gia đình Tổng thống, các đầu bếp nhận ra rằng, ông Obama tỏ vẻ hài lòng hơn với những món ăn có thêm gia vị của tiêu trắng Việt Nam. Vị thơm của hạt tiêu trắng khá khác biệt so với những loại hạt tiêu đen, hay đỏ. Hương thơm của tiêu trắng hơi nhạt nhưng vị lại cay nồng, đậm vị và kích thích vị giác khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn. Và hiển nhiên, sự hài lòng của ngài tổng thống luôn là sự khích lệ, là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của những người đầu bếp trong Nhà Trắng.

Gian nan đường vào Nhà Trắng

Phải khẳng định rằng, hạt tiêu Việt Nam vào được thị trường Mỹ là một chặng đường gian khó với vô số cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm. Ban đầu, hạt tiêu Việt Nam phải vượt qua các mức chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra, trong đó có các khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm gồm, phân tích tạp chất cấm, dư lượng thuốc trừ sâu, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm…

Nói đơn giản, nhưng trên thực tế, hạt hồ tiêu phải qua “sát hạch” của khoảng 50 cơ quan ban, ngành trong đó có: Cục Quản lý dược phẩm và Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Mỹ, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm Mỹ, Cục Hải quan kho bạc Mỹ, Cục Thuế và Thương mại Mỹ, Trung tâm DHHS cho kiểm soát dịch bệnh, Các Viện Sức khỏe quốc gia (National Institutes of Health-NIH), Trung tâm Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Hạt Thanh tra, Đóng gói và Quản trị chăn nuôi… Nhưng chưa hết, từ thị trường để vào được bếp của Nhà Trắng, hạt tiêu Việt lại phải vượt qua hàng loạt khâu thử nghiệm, phân tích khác của rất nhiều ban, bệ hậu cần Nhà Trắng liên quan đến vấn đề chất lượng món ăn, thử hương liệu và an toàn sức khỏe…

Bếp trưởng Comerford nói rằng, tiêu chí ngon, khỏe luôn được đặt lên hàng đầu trong những món ăn họ phục vụ cho gia đình Tổng thống. Đặc biệt, nhà Obama có hai cô con gái đang ở tuổi lớn, nên thức ăn được phục vụ mỗi ngày thường phải đảm bảo yếu tố có lợi cho sức khỏe, phòng chống tăng cân, béo phì. Và theo như những tiết lộ của các đầu bếp sau khi rời Nhà Trắng, tất cả các món ăn, các loại gia vị trước khi phục vụ các yếu nhân đều phải vượt qua kiểm tra của đội ngũ nếm thức ăn trong Nhà Trắng.

Trong khi hai cô con gái yêu lựa chọn những món ăn ít chất béo, nhiều rau xanh, thì Tổng thống lại ưa thích những món ăn vừa ngon miệng vừa có tác dụng như dược liệu. Vì vậy, việc rắc hạt tiêu trắng của Việt Nam với tác dụng tẩy trừ hàn khí, kích thích vị giác và tiêu hóa tốt luôn được các đầu bếp lựa chọn để chăm sóc bữa ăn cho ngài Tổng thống.

 Để có mặt trên bàn ăn của Tổng thống Mỹ mỗi ngày, hạt tiêu Việt Nam đã trải qua những công đoạn kiểm tra an toàn thực phẩm nghiêm ngặt đến không tưởng với gần 50 cơ quan sát hạch và phân tích gần 600 hoạt chất cấm.    
Ngôi Á hậu của hạt tiêu Việt Nam

Việt Nam là nước cung cấp hạt tiêu đen đứng thứ 2 tại thị trường Mỹ sau Indonesia;  với hạt tiêu trắng Việt Nam cũng là nhà cung cấp thứ 2 của Mỹ đứng sau Ấn Độ, kim ngạch chiếm khoảng 31% tổng kim ngạch nhập khẩu tiêu trắng của Mỹ. 
Xem bình luận