Thứ Tư, ngày 12/12/2018 05:39 AM (GMT+7)

Hè về, lòng em mong nhớ quê

authorBài, ảnh: Phúc Lộc Thứ Hai, ngày 15/06/2015 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Hồi còn học cấp 2, cấp 3, năm nào đến hè tôi cũng rủ vài đứa bạn về quê chơi, thăm ông bà và còn được vui đùa thỏa thích trong những cuộc leo núi ở quê nội, hoặc tắm biển nơi quê ngoại. Cuộc sống tuổi thơ của chúng tôi ngày ấy hồn nhiên như một giấc mơ tiên.

   
Nghe nói nghỉ hè, lòng em mong quê.
Vui hằng nhớ luôn những ngày ngồi câu cá.
Khi leo lên cây khi đùa dưới ao...”

Đó là lời của một bài hát quen thuộc khi tôi còn học ở cấp 1 (nay là bậc Tiểu học). Giờ đây tuy hè về, phần lớn các em đâu có được những thú vui chơi như của ngày xưa. Thời bây giờ, trong những ngày hè, nhiều em suốt ngày ở trong nhà, chơi với cái máy tính, ti vi, rồi bận lo bài vở ôn thi, bận học thêm. Các bậc cha mẹ cũng tối ngày bận rộn với công ăn việc làm nên đã ít có thời gian đưa các em đi chơi, về quê nghỉ mát. Chỉ những gia đình điều kiện, kinh tế khá giả thì mới tổ chức cho các em đi du lịch trong ngày hè. Nhờ vậy mà các em mới có dịp được tham quan ngắm cảnh, thăm viếng các di tích lịch sử hoặc leo núi, tắm biển để thư giãn trong những ngày hè nóng nực.
 he ve, long em mong nho que hinh anh 1
Dịp nghỉ hè, các em được leo núi, vui đùa thỏa thích ở nơi làng quê...
 he ve, long em mong nho que hinh anh 2
... Hay cùng người lớn đi tham quan, du lịch mùa hè.

Ở khu nhà tôi, anh chị bên hàng xóm đã rất ủng hộ phương án cho các con về quê trong dịp hè này. Thậm chí anh chồng còn chủ động mua sắm cần câu, đồ nghề... tạo cơ hội cho các em về quê ngoại, quê nội vui chơi thỏa thích với các trò câu cá, bơi lội, vô vườn hái trái cây hoặc ra đồng bắt cua bắt ốc. Tôi chắc rằng, ối đứa trẻ trong khu tập thể nhìn thấy con anh chị hàng xóm ấy mà thèm. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng cũng đủ để cho các em tận hưởng cái không khí trong lành của những ngày hè êm ả và được hòa mình cùng cỏ cây hoa lá, làm quen với những công việc dân dã ở thôn quê.

Nhờ vậy mà chỉ sau hai tuần ở quê lên, nhìn hai đứa con anh chị hàng xóm tôi thấy em nào cũng béo khoẻ, chúng tíu tít chào hỏi mọi người rồi khoe những câu chuyện ở quê, như thể mới được đi từ một nơi rất xa trở về trong tâm trạng vui vẻ, phấn chấn, sẵn sàng bước vào năm học mới với niềm tin yêu mới. Tôi hiểu, với các em, những ngày nghỉ hè vừa qua hẳn cũng là một giấc mơ tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....