Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 06:50 AM (GMT+7)

Hoa ban Tây Bắc vừa đẹp vừa... ngon

authorV.L Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 09:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Về Tây Bắc vào dịp tháng 3, tháng 4 hàng năm, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những bông hoa ban tinh khiết.

   

Điều thú vị hơn nữa là hoa ban không chỉ đẹp mà dưới đôi bàn tay khéo léo của mình, những người phụ nữ Thái nơi đây đã chế biến ra được những món ngon đậm đà hương vị Tây Bắc.

Theo nhiều người Thái ở Sơn La, món ăn làm từ hoa ban là một trong những món giải nhiệt mát lành mùa hè. Hoa ban được kết hợp với măng đắng, rau cải hoặc các loại xương, thịt... Các món đều có pha trộn gia vị của dân tộc như mắc khén, tỏi, ớt, sả và các loại rau thơm.

Việc pha trộn gia vị trong từng món cũng phải khác nhau thì mới tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Bà Lữ Thị Huyền Mai, ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết: “Từ những cánh hoa ban rất đẹp và tinh khiết, tôi cũng nghĩ ra nhiều món ăn ngon dựa trên những gia vị sẵn có của dân tộc như mắc khén, các loại lá thơm.

 hoa ban tay bac vua dep vua... ngon hinh anh 1Về Tây Bắc vào dịp tháng 3, tháng 4 hàng năm, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những bông hoa ban tinh khiết.

Một trong những món ngon làm từ hoa ban được đồng bào Thái rất ưa chuộng là món hoa ban nấu canh măng với xương trâu. Bà Quàng Thị Châu ở bản Giảng Lắc, phường Quyết Thắng, TP.Sơn La cho biết: Hoa ban được hái từ lúc còn đẫm sương mang về đem rửa sạch để ráo nước. Măng phải chọn củ tươi ngon đem bóc vỏ thái sợi.

Các mẹ, các chị cũng không quên chuẩn bị sẵn bột gạo được giã mịn từ những hạt nếp thơm. Khi đủ các nguyên liệu này, các mẹ, các chị chất củi lửa ninh nhừ xương trâu, rồi nêm gia vị cho vừa đủ, sau đó thả măng đã thái sợi vào nồi. Đến lúc măng gần chín cho bột gạo vào nồi khuấy đều. Khi nồi canh đã quyện, hoa ban được thả vào cho sôi đều, rồi thái thêm hành lá cho dậy hương thơm.

“Hoa ban thả sau cùng vào nồi canh như vậy khi nấu cánh hoa mới không bị nát. Hoa ban nấu canh măng cùng với xương trâu có vị đắng của măng nhưng lại có cái ngọt của nước xương và sánh thơm của bột gạo nếp, quyện vào đó là vị chát, ngọt bùi của hoa ban  tạo nên hương vị rất riêng”, bà Châu chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...