Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:24 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 09/10/2013 18:09 PM (GMT+7)

Hội tụ 40 nghề truyền thống tại "Tinh hoa Làng nghề sông Hồng 2013"

Sự kiện: Làng nghề

Liên hoan Du lịch Làng nghề Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng năm 2013 với sự tham gia của hơn 303 gian hàng của 162 đơn vị tham gia, với tổng số có 40 nghề diễn ra từ ngày 8 – 12.10.2013 tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội.

   
Liên hoan được tổ chức với mục đích góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội và các địa phương khu vực đồng bằng Sông Hồng, cũng như một số tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt chương trình góp phần khai thác các giá trị làng nghề truyền thống nhằm phát triển du lịch.

Từ ngày 8.10 đến 12.10, Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng 2013 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa làng nghề truyền thống sông Hồng” diễn ra tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội).
 hoi tu 40 nghe truyen thong tai "tinh hoa lang nghe song hong 2013" hinh anh 1
Liên hoan Du lịch Làng nghề lần này hội tụ nhiều nghề truyền thống trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận.
Liên hoan với sự tham gia của 22 tỉnh thành trong cả nước với 65 gian hàng. Trong không gian triển lãm rộng lớn được chia thành 5 khu vực với 303 gian, gồm Triển lãm làng nghề với hình thức mô phỏng, tái dựng không gian phố nghề Hà Nội; 50 gian tiêu chuẩn dành cho các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn của Hà Nội; các hãng hàng không; ẩm thực Hà Nội và các tỉnh lân cận; các trò chơi dân gian và một số hoạt động thể thao, giải trí với nhiều trò chơi như nặn tò he, thi đánh cờ người, thi nấu cơm, đập niêu…

Theo Ban tổ chức, những không gian được bố trí mang đậm văn hóa làng quê Hà Nội, các chất liệu dựng mô hình đều được làm bằng tre như cổng chào được dựng theo mô hình cổng làng quê Hà Nội; sân khấu được dàn dựng mô phỏng đặc trưng của phố nghề, làng nghề của Hà Nội…

Lễ khai mạc Liên hoan diễn ra vào ngày 20h ngày 8.10.2013. Tại Lễ khai mạc, Hà Nội đón nhận danh hiệu kỷ lục về ẩm thực với 3 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á là phở, bún thang, bún chả.

Trong các ngày diễn ra Liên hoan, tại sân khấu chính diễn ra Thao diễn tay nghề của các nghệ nhân, múa Giảo long, xiếc Tạp kỹ. Tại Khách sạn Deawoo Hà Nội, diễn ra tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch làng nghề, phố nghề truyền thống của Hà Nội” (ngày 9.10.2013). Tại sân khấu Bát Giác là biểu diễn nghệ thuật truyền thống, nhạc dân tộc…

Liên hoan lần này cũng tái hiện lễ rước tổ nghề các làng nghề Gốm Bát Tràng, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng, làng nghề đan thúng mủng Ngũ Hiệp, múa rắn làng Lệ Mật…

Lễ bế mạc Liên hoan diễn ra vào chiều ngày 12.10.2013, Ban tổ chức sẽ khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Liên hoan.

Ngoài việc giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của khu vực đồng bằng sông Hồng, các công ty lữ hành sẽ tổ chức những chương trình giới thiệu sản phẩm du lịch địa phương, tổ chức các hoạt động khuyến mại kích cầu du lịch. Được biết, nếu du khách mua sản phẩm du lịch trong thời gian diễn ra Liên hoan sẽ được giảm giá tới 40%.
Theo Làng Việt (Theo Làng Việt)
Xem bình luận