Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:13 AM (GMT+7)

Hội tụ tinh hoa núi rừng

authorAN SƠN Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 08:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 2 ngày 15 và 16.5, tại huyện Nam Đông đã diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên- Huế lần thứ 11 năm 2015. Đây là dịp để tinh hoa văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh hội tụ và tỏa sáng. 

   

Đa sắc màu

Từ tờ mờ ngày 15.5, rất đông đồng bào các DTTS khắp thôn bản ở các huyện A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền và thị xã Hương Trà, trong những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ, kéo về thị trấn Khe Tre của huyện Nam Đông để dự hội. Ngay sau chương trình khai mạc là hội thi ẩm thực dân tộc diễn ra tại Nhà Văn hóa dân tộc huyện Nam Đông, với sự tham gia của các đội thi đến từ nhiều địa phương, với hàng chục món ăn thơm ngon, mang đậm chất truyền thống, thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào các DTTS. Còn tại nhà văn hóa trung tâm huyện, hàng nghìn dân bản và du khách nô nức cổ vũ cho các đội thi đấu thể thao bất chấp trời nắng như đổ lửa. Những màn tranh tài của các chàng trai, cô gái đến từ các thôn bản với các môn thể thao mang đậm bản sắc như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co… diễn ra hết sức kịch tính và cuốn hút.

 hoi tu tinh hoa nui rung hinh anh 1
Tiết mục văn nghệ mang đậm chất núi rừng tại chương trình khai mạc. (ảnh: An Sơn)

Chương trình Liên hoan nghệ thuật quần chúng được khai mạc vào tối 15.5 chính là điểm nhấn của ngày hội. Hàng chục tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc Pa Kô, Cơ Tu, Tà Ôi, Pa Hy, Vân Kiều được hơn 200 chàng trai, cô gái đến từ các thôn bản thể hiện tại chương trình. Những làn điệu dân ca cha chấp, ca lơi, ra dóc, ru a cay, tâng ơi…, những điệu múa ri răm, da dả, ẹo, pon… và những tiết mục hòa tấu, độc tấu cồng, chiêng, khèn bè, abel... tạo nên bức tranh đa sắc màu và đậm chất hoang sơ của núi rừng đầy quyến rũ, đã đưa đến cho người xem những cảm xúc khó tả.

Thắt chặt tình đoàn kết

Quan điểm

Ông Cao Chí Hải
  Ngày hội đã góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc miền núi trên địa bàn tỉnh. Qua đó giới thiệu vốn văn hóa đặc sắc, sự phong phú, độc đáo của văn hóa các dân tộc miền núi trong cộng đồng các dân tộc, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống”. 
Mặc dù tuổi đã cao nhưng nghệ nhân Pi Hôi Cu Lai (xã Hồng Hạ, huyện A Lưới) vẫn cùng đội văn nghệ quần chúng của xã đến huyện Nam Đông tham gia liên hoan nghệ thuật quần chúng. Nghệ nhân Cu Lai cho biết, qua giao lưu văn nghệ đã giúp ông hiểu biết nhiều hơn về bản sắc văn hóa các DTTS anh em trên địa bàn, để cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương. Chị Hồ Thị Liên (xã Thượng Long, huyện Nam Đông) thì gác hết công việc nương rẫy để lặn lội về trung tâm huyện dự hội. Chị Liên bộc bạch: “Hai năm ngày hội mới diễn ra một lần, dù bận đến mấy mình cũng phải đi dự để học hỏi nét đẹp của các dân tộc khác”.

Đứng chen chân cùng dân bản giữa các khoảng sân nơi diễn ra các màn thi tài nghệ thuật, ẩm thực và thể thao, ông Daniel, du khách đến từ Australia, trầm trồ: “Tôi đã đi nhiều nơi và thưởng thức nhiều bài hát, điệu múa, điệu nhạc truyền thống của nhiều DTTS trên thế giới nhưng hiếm khi tôi có cảm xúc đặc biệt như lần này”.

Ông Cao Chí Hải- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế, Trưởng ban tổ chức ngày hội cho biết: Đây cũng là dịp để giới thiệu tiềm năng du lịch thông qua hệ thống các di tích lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, văn hóa ẩm thực, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi ở địa phương.

Xem bình luận