Thứ Tư, ngày 16/01/2019 23:17 PM (GMT+7)

Hợp ca Quê hương Việt Nam chào xuân mới trên đất Pháp

authorĐậu Xuân Tuấn Chủ Nhật, ngày 31/01/2016 06:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong chương trình nghệ thuật mừng tết nguyên đán hằng năm được tổ chức bởi Hội Người Việt Nam Tại Pháp, khán giả thường thấy một tiết mục hợp xướng rất ấn tượng, như một nét riêng biệt trong chuỗi các tiết mục văn nghệ chào xuân mới. Đó là Hợp ca Quê hương – một dàn hợp xướng độc đáo của người Việt tại Paris.

   

Hợp ca Quê hương từ lâu được biết đến là một dàn hợp xướng đã dàn dựng và trình diễn rất thành công các tác phẩm hợp xướng của Việt Nam. Trong hàng chục tác phẩm đã được thể hiện, có nhiều tác phẩm có thể nói là kinh điển trong kho tàng âm nhạc Việt Nam như : Tiếng hát người chiến sĩ biên thùy của Tô Hải, Ca ngợi Tổ Quốc của Hồ Bắc, Hồi tưởng của Hoàng Vân, Du kích sông Thao của Đỗ Nhuận, Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi, Trường ca sông Lô của Văn Cao ...

 hop ca que huong viet nam chao xuan moi tren dat phap hinh anh 1

Hợp ca Quê hương biểu diễn trong chương trình tết Ất Mùi 2015 tại Pavillon Baltard.

Những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng ấy được dàn dựng nhằm mục đích bảo tồn vốn văn hóa âm nhạc quý báu của dân tộc Việt Nam trong cộng đồng người Việt tại Pháp, đồng thời chuyên chở cái hồn của dân tộc Việt tới bạn bè quốc tế.

Được hình thành từ ý tưởng của một nhóm người yêu thích ca hát vào năm 2009, đến nay, Hợp ca Quê hương đã quy tụ được số lượng thành viên khoảng 40 người. Ngoài một số cô bác việt kiều lớn tuổi, phần lớn thành viên còn lại là các bạn trẻ đang học tập và làm việc tại Pháp. Tuy có sự cách biệt về tuổi tác, sự khác nhau về ngành nghề, nhưng điểm chung giữa họ là tình yêu với dòng nhạc chính thống Việt Nam và là ý thức gìn giữ và phát huy văn hóa Việt Nam thông qua âm nhạc, góp phần vào việc quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam ra quốc tế.

 hop ca que huong viet nam chao xuan moi tren dat phap hinh anh 2

Hợp ca Quê hương biểu diễn trong chương trình tết 2015 tại thị xã Arcueil, ngoại ô Paris.

Hợp ca Quê hương xuất hiện thường xuyên trong các sự kiện văn hóa của Hội Người Việt Nam Tại Pháp, được tổ chức bởi Đại sứ Quán Việt Nam, hay Trung tâm văn hóa, nhân dịp các sự kiện lớn của quê hương đất nước. Ngoài ra, Hợp ca Quê hương còn tích cực hợp tác với các đơn vị âm nhạc của Pháp như dàn hợp xướng Ensemble Polyphonique Choisy Le Roi, dàn nhạc giao hưởng nhạc viện Rouen… 

 hop ca que huong viet nam chao xuan moi tren dat phap hinh anh 3

Hợp ca Quê hương cùng hợp xướng Ensemble Polyphonique Choisy Le Roi và dàn nhạc giao hưởng nhạc viện Rouen.

Những ngày này, Hợp ca Quê hương đang tích cực tập luyện cho hai tiết mục sẽ biểu diễn trong dịp tết do Hội Người Việt Nam Tại Pháp tổ chức: Bản hợp xướng “Đất nước bên bờ sóng” (Tác giả: Thái Văn Hóa, chuyển soạn hợp xướng: Lê Hồng Phúc) và tiết mục dành cho tốp ca nam “Lướt sóng ra khơi” (Tác giả: Thế Dương, soạn bè: Lê Hồng Phúc). Hai tiết mục này đều được Hợp ca Quê hương chọn lựa trong chủ đề hướng về biển đảo quê hương, hứa hẹn mang đến cho chương trình tết không khí tự hào dân tộc và cất lên tiếng nói kiên định với chủ quyền biển đảo quê hương.

Năm mới sắp đến, các thành viên của Hợp ca Quê hương với tất cả lòng đam mê, tình yêu quê hương đất nước, hướng về cội nguồn và Tết cổ truyền của dân tộc, chắc chắn rằng, họ sẽ mang đến những bản hợp xướng chất lượng, để hòa cùng với không khí đón xuân của người Việt khắp năm châu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....