Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:25 PM (GMT+7)

Hương vị Tết quê giữa phố phường

authorBài và ảnh: Bùi Việt Phương Thứ Năm, ngày 19/02/2015 08:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Còn nhớ những năm đầu đổi mới, sau bao năm mới, người ta thường háo hức với không khí Tết có chai rượu ngoại, hộp mứt tết bắt mắt hay dây đèn nhấp nháy. Giờ đây, sau sự lắng đọng của thời gian, ai cũng nhận ra những gì mộc mạc, đơn sơ, chân chất mới là hồn vía của Tết.

   
Nhưng đó cũng là lúc mà biết bao phong tục, nghi thức đã thưa, bao cách thức, bí quyết đã mất dần và những gì đơn sơ đã thành món hàng đắt giá khó kiếm…Bởi thế, không khí Tết với phố phường bỗng dưng lại đến từ những gì đơn giản mà sâu lắng nhất như chiếc bánh chưng, cành đào mộc tuy chẳng cầu kì, cảnh vẻ nhưng mang đậm không khí xuân.
 huong vi tet que giua pho phuong hinh anh 1
Những cành đào mộc mạc bên đường. (Ảnh: Bùi Việt Phương)
Một ngày cận Tết đi dọc con phố vốn ngày thường tấp nập xe cộ, dọc hai bên đường là những hàng quần áo, giày giép đại hạ giá…bỗng dưng hôm nay nhường lại cho những người dân ngoại ô vác những cành đào mộc mạc đang bung nở hoa ra đón Tết. Bao người đứng lại ngắm những cành đào mộc mà thích thú bởi nó không cũ mòn, khuôn sáo như những cành đào thế, chậu đào cảnh mà tự nhiên với vóc dáng chống chịu gió mưa nơi vách núi, đỉnh đèo. Bên cạnh đó là những trái bưởi, nải chuối, bông hoa cúc…góp thành chút không khí Tết ở nơi có nhiều khối nhà bằng sắt thép, bê tông, khói bụi.

Cũng một sáng thực dậy sớm hơn mọi ngày để đi chợ sớm và dọn dẹp nhà cửa đón Tết, tôi chợt giật mình nhận ra trên hè phố lâu nay chật trội những biển hiệu, những hàng quán thì bỗng dưng vắng vẻ với ánh lửa nấu nồi bánh chưng bập bùng trong sương lạnh. Nơi vỉa hè náo nhiệt trong cả một năm với ngàn vạn bước chân vội vã ấy, nồi bánh chưng kê bằng mấy viên gạch, củi lửa là những mảnh gỗ thừa đóng bàn, đóng tủ và những chiếc lá bàng cuối đông được ai đó đã quen vun vào từ mấy hôm trước.

 huong vi tet que giua pho phuong hinh anh 2
Nồi bánh chưng nấu vội bên hè phố. (Ảnh: Bùi Việt Phương)

 

Quanh ánh lửa hiếm hoi, nơi những bữa cơm đến bằng bếp từ, lò vi sóng, đám trẻ con háo hức được sưởi lửa hay tập nướng củ khoai, đun ấm nước. Với chúng đây là những gì lạ lẫm mà thú vị. Một chút không khí Tết cổ truyền còn rơi rớt lại giữa thời hiện đại như khẳng định thêm sức sống bất diệt của những giá trị văn hóa tinh thần.

Nhìn cảnh những người bán hàng đi từ sáng sớm, mấy bác xe ôm qua đường ghé lại hơ bàn tay lạnh cóng bên nồi bánh chưng, chợt thấy vui vui. Ai đó đã thốt lên: Tết là cứ phải gắn với những gì quê mùa mộc mạc mới vui. Một chút không khí Tết giữa phố phường cũng đủ làm nên không khí Tết như thế đó.

Xem bình luận