Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 00:56 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 17:19 PM (GMT+7)

Khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2014

Sáng 8.5.2014, tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) Đại lễ Phật đản Vesak đã chính thức khai mạc. Buổi lễ diễn ra trang trọng với sự tham dự của hơn 1.500 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

   

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) Vesak 2014 với chủ đề "Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ". Chương trình khai mạc diễn ra với nhiều hoạt động như: Lễ Tam Bảo, các bài phát biểu của Chủ tịch UB tổ chức Quốc tế 2014 (Việt Nam), Chủ tịch sáng lập UB tổ chức Quốc tế (Thái Lan), thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thông điệp của Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon, thông điệp của nguyên thủ các quốc gia như Sri Lanka, Quốc vương Campuchia Sihamoni...

Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2014. Ảnh Tiền Phong
Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2014. Ảnh Tiền Phong

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương.

Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt... Đại lễ còn có sự tham dự của Thủ tướng Sri Lanka Jayaratne, Đại sứ, Hoàng gia một số nước và gần 2.000 đại biểu là lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sỹ, học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ…

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 khẳng định: "Thế giới của chúng ta ngày nay đang đối diện với hàng loạt các khủng hoảng và thiên tai không dự đoán được, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ trong bối cảnh này trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Giải quyết nghèo đói, xóa nạn mù chữ, thúc đẩy phát triển, thực thi công bằng xã hội trong một thế giới đầy rẫy mâu thuẫn, xung đột, khủng bố đe dọa và bạo lực dân tộc… đã trở thành nhu cầu bức thiết nhằm nỗ lực và kế hoạch hóa thường xuyên theo hướng bền vững ở cấp quốc tế.

Duy trì và phát triển hòa bình lâu dài trong xã hội và đời sống của các cá nhân đã trở nên quan trọng, mà trên thực tế là những thách đố toàn cầu rất nghiêm trọng. Do đó, Phật giáo với di sản từ bi, độ lượng, bất bạo động có thể đóng góp to lớn cho hòa bình và hòa hợp trong thế giới ngày nay. Đại lễ Vesak LHQ 2014 là một chứng nhân cho sự kiện trọng đại này".

Hàng nghìn đại biểu, tăng ni phật tử khắp cả nước về tham dự
Hàng nghìn đại biểu, tăng ni phật tử khắp cả nước về tham dự. Ảnh Tiền Phong

Trong buổi lễ khai mạc, thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được đọc trước toàn thể đại biểu và phật tử. Tiếp đó là diễn văn chào mừng Đại lễ của Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định: "Sau Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 được tổ chức thành công tại Hà Nội, Việt Nam, Đại lễ Vesak 2014 lần này tiếp tục được tổ chức tại Bái Đính, Ninh Bình, Việt Nam lại một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam tôn trọng và ủng hộ quyết định đúng đắn của Liên Hợp quốc chọn ngày Tam hợp Đức Phật là ngày văn hoá tôn giáo thế giới, đồng thời khẳng định việc Nhà nước Việt Nam rất quan tâm và tôn trọng những giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo mang lại cho đời sống xã hội".

Tiếp đó, các bài phát biểu của Hòa thượng, GS.TS Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế (Thái Lan); bà Pratibha Mehata, thường trú LHQ tại HN - thay mặt đọc thông điệp của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon.

Nghi thức tắm Phật. Ảnh Dân Trí
Nghi thức tắm Phật. Ảnh Dân Trí.

Lễ khai mạc kết thúc bằng nghi thức Tắm Phật truyền thống tại không gian lễ hội Điện Thích Ca và màn thả bồ câu thể hiện khát vọng hòa bình của nhân loại. Chương trình khai mạc Đại lễ quốc tế về văn hóa phật giáo lớn nhất thế giới diễn ra thành công tốt đẹp, tạo sự ấn tượng của đại biểu, khách quý và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình và mến khách.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - UN Vesak 2014 tại Bái Đính (Ninh Bình) từ ngày 8 đến 10.5.2014. Theo Ủy ban tổ chức, trong 2 ngày gần đây đã có khoảng 25.000 phật tử từ khắp nơi về chùa Bái Đính để được trực tiếp chứng kiến không khí của Đại lễ Vesak LHQ 2014. Khắp các ngả đường dẫn vào ngôi chùa đều được trang hoàng cờ hoa rực rỡ.

Trước đó, sáng ngày 7.5.2014, tổ chức Kỷ lục châu Á đã trao chứng nhận kỷ lục cho lá cờ Phật giáo bằng hoa tươi tại Chùa Đại Bi, xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Những chương trình triển lãm Panorama, mỹ thuật, triển lãm ảnh về Ninh Bình, Hội chợ văn hóa Phật giáo, các gian hàng trưng bày, giới thiệu sách, các văn hóa phẩm, đồ lưu niệm về Phật giáo đều thu hút rất đông bà con phật tử tham gia.

Nghi thức thả bóng bay và chim bồ câu
Nghi thức thả bóng bay và phóng sinh chim bồ câu. Ảnh Dân Trí
Được biết, công tác hậu cần đã được Ban tổ chức giao cho chùa Vĩnh Nghiêm (đơn vị từng đảm nhiệm thành công đại lễ Vesak 2008) phụ trách. Đã có 2.000 thanh niên, sinh viên các trường học ở Ninh Bình và Hà Nội tình nguyện phục vụ ăn uống cho tăng ni, phật tử, du khách. Khu bếp rộng 10.000m2 đã được bố trí tại chùa Bái. Nhà chùa sẽ chiêu đãi tiệc buffet chay cho 4.000 đại biểu và 40.000 phật tử, du khách đến dự lễ trong suốt 3 ngày.

Ngày 9.5.2014, buổi sáng là các diễn đàn với chủ đề: Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu - mâu thuẫn; Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học…

Buổi chiều, Ban Từ thiện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ phát quà từ thiện. Tiếp đó, Lãnh đạo Phật giáo thế giới, Lãnh đạo GHPGVN và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại sân của Điện Thích Ca.

Ngày 10.5.2014, buổi sáng, các đại biểu tham quan khu du lịch sinh thái Tràng An. Bạn thư ký tổng hợp kết quả hội thảo, thảo luận dự thảo "Tuyên bố Việt Nam 2014.". Buổi chiều, Lễ bế mạc và Báo cáo kết quả Hội thảo và thảo luận, tuyên đọc "Tuyên bố Việt Nam 2014". Tiếp đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng sự thành công của đại lễ Vesak LHQ 2014. Buổi tối là Lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình thế giới. Đại lễ Vesak LHQ 2014 kết thúc với 3 ngày làm việc chính thức.

Theo LV (Theo LV)
Xem bình luận