Thứ Hai, ngày 16/07/2018 19:53 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 12:06 PM (GMT+7)

Kỳ thú đua bò Bảy Núi

Hội đua bò là nét đặc sắc riêng có trong lễ hội truyền thống Sene dolta hằng năm của đồng bào dân tộc Khmer An Giang và người Khmer vùng Bảy Núi.

   
Ngày 4.10, tại sân đua chùa Thơm Mít, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang), 64 cặp bò được tuyển chọn từ các vòng thi đã bước vào tranh tài theo thể thức loại trực tiếp.

Sau một ngày thi đấu gay cấn, hấp dẫn, đôi bò số 16 của ông Dương Văn Hiệp ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên đã đoạt Cúp vô địch Giải "Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 22 năm 2013".

Hội đua bò là nét đặc sắc riêng có trong lễ hội truyền thống Sene dolta hằng năm của đồng bào dân tộc Khmer An Giang và người Khmer vùng Bảy Núi. Nét "độc" của hội đua bò Bảy Núi là mỗi lần đua chỉ có 2 đôi bò chạy thi với nhau để chọn một đôi vào vòng trong, và kết thúc, kẻ thắng người thua, đều được hưởng chung niềm vui thắng lợi của một năm được mùa và hướng tới một mùa vụ mới…

 ky thu dua bo bay nui hinh anh 1 Dàn nhạc ngũ âm với điệu Lăm Vông phục vụ hội đua.
 ky thu dua bo bay nui hinh anh 2 Tài xế và bò lắng nghe thể lệ thi đấu.
 ky thu dua bo bay nui hinh anh 3 Một pha nguy hiểm cho tính mạng khi chẳng may tài xế bị văng ra, con bò thì "lật giộng"…nằm bất động.
 ky thu dua bo bay nui hinh anh 4 Giây phút bứt phá quyết liệt về đích.
 ky thu dua bo bay nui hinh anh 5 Ông Dương Văn Hiệp, chủ nhân đôi bò số 16 đoạt Cúp vô địch, không kìm được cảm xúc đã "thơm" chú bò của mình ngay tại sân đua.
Theo Trọng Bình (Trọng Bình)
Xem bình luận