Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:06 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 30/01/2014 18:36 PM (GMT+7)

Ký ức giao thừa và chuyện người "xông đình" của Làng

Sự kiện: Tết xưa và nay

Vào năm 1995, khi chúng tôi ở xã về thôn thì hội người cao tuổi đang có hội nghị căng thẳng chỉ vì người được chọn xông đình năm mới vừa cho con trai ra báo hoãn không nhận nhiệm vụ, làm các cụ bô lão lo quýnh!

   
Tôi công tác ở xã đến nay đã hơn hai mươi năm, những năm đầu làm việc bằng xe đạp cà tàng, cả cơ quan không có một xe máy, trợ cấp tháng vài chục ngàn, trả theo quý nên cứ phải ứng của nhà ra chi cho công việc, đèn dầu, nhà cửa sơ sài nhưng vui, vui vì lúc đó mọi người vật chất tuy thiếu thốn, nhưng bù lại bằng tinh thần.

Còn nhớ, ngày ấy lãnh đạo xã tôi đề ra quy ước:" Tám giờ tối ba mươi tết, tất cả cán bộ xã (nếu mang theo người thân càng tốt) ra UBND gặp mặt tất niên, đó cũng là phút giao ban cuối cùng để các ngành ( nhất là ngành Thương binh xã hội) báo cáo nhanh về Tết.

Sau lời chúc tết của đồng chí Bí thư Đảng uỷ là một tràng pháo tay giòn dã có chén rượu, khẩu trầu, cái kẹo vui vẻ, khuyến khích ai có thơ xuân chúc tụng đọc để mọi người cùng nghe, cùng thưởng thức. Rồi lần lượt, mọi người đến bên bàn thờ, có ảnh chân dung Bác Hồ và cờ Tổ quốc để thắp một nén hương...

Tiếp đó lãnh đạo phân công chia đoàn đi chúc tết các trường, trạm gồm: mầm non, tiểu học, THCS và trạm y tế, trong làng, ngoài xóm. Uỷ ban nhân dân xã đã thống nhất với lãnh đạo các đơn vị thời điểm đó có mặt. Mọi người tay bắt, mặt mừng nhận chén rượu, cái kẹo và những lời chúc tụng tốt đẹp nhất, 21 giờ ai ở thôn nào về nhà văn hoá thôn ấy, tiếp tục vui với đại biểu dân chính đảng và chi đoàn thanh niên, 22 giờ mới về nhà làm mâm cơm tất niên, đón giao thừa với gia đình.

Nhớ một sự kiện xẩy ra vào năm 1995. Khi chúng tôi ở xã về thôn thì hội người cao tuổi đang có hội nghị căng thẳng. Người được chọn thay mặt nhân dân trong thôn đảm nhận xông đình năm mới vừa cho con trai ra báo hoãn không nhận nhiệm vụ, làm các cụ bô lão lo quýnh! cán bộ thôn cùng đại diện các cụ đến nhà động viên, nhưng ông cụ vẫn quyết không nhận. Không có người xông đình là lỗi của người đứng đầu.

Trong lúc "nước sôi lửa bỏng" chúng tôi nảy sáng kiến: "Tập thể xông đình". Thế là tất cả chúng tôi cùng ra đình với các cụ bô lão của làng. Cụ Từ sau khi thỉnh vài tiếng trống, thắp hương kính báo Thành Hoàng làng, cầu mong quốc thái dân an, người làng gần xa được chở che mạnh khoẻ và tiến bộ. Mọi người lần lượt thắp hương, chúc tết và mừng tuổi cụ Từ, sau đó về nhà, trên đường về không quên hái vài lá lộc về thờ, bày cỗ cúng tất niên.

Năm ấy giá rét kéo dài, cấy muộn sang giêng nhưng lại trúng mùa, nhân dân rất phấn khởi. Đã thành nếp, từ ấy đến nay chúng tôi vẫn duy trì đón tết giao thừa như thế. Rất vui và trách nhiệm.

Cuộc sống tốt đẹp dần lên, cán bộ xã thành công chức, chuyên trách, có lương, có điện, có cơ sở vật chất tốt hơn, đến công sở là bật máy kết nối intenet, nhưng xã tôi vẫn duy trì phong tục đẹp, gặp mặt, chúc tết đêm ba mươi như thế.
Theo Vũ Thế Thược (Vũ Thế Thược)
Xem bình luận