Thứ Tư, ngày 12/12/2018 01:09 AM (GMT+7)

Lạ lẫm, âu lo tuyết rơi miền Tây Bắc

authorBùi Việt Phương Thứ Hai, ngày 25/01/2016 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã lâu lắm rồi, trong câu chuyện của những cụ già bên bếp lửa nhà sàn cũng chỉ có mưa phùn, gió bấc, sương muối lạnh buốt da thịt. Vậy mà mùa đông này, một sáng thức dậy thấy cái rét bất ngờ ập đến, khắp các mái nhà, vườn, ruộng, đều chìm trong tuyết. Tuyết lạ lẫm như hiện ra như từ những câu truyện cổ tích, đẹp như trong tranh, nhưng cũng làm bao người dân lo âu khi giá lạnh tê tái.

   

Mới đầu mùa đông, có những ngày ấm áp, nhiều người rỉ tai nhau chắc năm nay ít rét, chẳng biết có trồng được bắp cải, xu hào hay không. Ậy vậy mà, chỉ sau vài ngày, nhiệt độ xuống thấp, bàn tay huơ trên bếp lửa vẫn còn thấy cóng. Khác với sương mù nhẹ như hơi khói, tuyết phủ dày trên cành lá, tuyết phủ kín mặt đất.

 la lam, au lo tuyet roi mien tay bac hinh anh 1

Tuyết rơi, đọng lại trên những cây rau (ảnh: Quàng Xỏm).

Khung cảnh núi rừng Tây Bắc bỗng dưng được khoác một màu áo mới, tưởng như đang đứng giữa mùa đông ở tận phương trời Âu. Thấp thoáng, thấy bóng những bạn trẻ vùng cao đang nặn người tuyết, hay bốc tuyết ném nhau vui cười và tranh thủ chụp những bức hình kỷ niệm. Tuyết phủ trắng kéo người ta ra khỏi những chiếc chăn ấm để ngược dốc đèo lên với miền đất này, chạy ra đường vui ngắm tuyết.

 la lam, au lo tuyet roi mien tay bac hinh anh 2

Tuyết phủ trắng xóa cây rừng miền Tây Bắc (ảnh: Minh Huệ)

Nhưng bên bếp lửa, vẫn có những cụ già nhìn ra ngoài sân tuyết trắng đầy lo âu. Chẳng biết những chú nghé, những con gà con mới sinh có chịu nổi cái giá lạnh này không. Đâu đó đã có chú trâu chết cóng vì không chịu được tuyết lạnh, chủ nhà lại lặn lội lên xẻ thịt, đem bán rẻ, cả một tài sản lớn giờ tiêu tan, nỗi lo in trên đôi mắt đã trũng sâu.

Tuyết rơi, hơi lạnh lan khắp vùng Tây Bắc, miền đất chưa từng có ký ức về tuyết với những người sinh ra ở mảnh đất này. Người dân nơi đây quanh năm bám đất để làm ra hạt thóc, củ khoai, củ sắn bất kể nắng mưa. Tuy nhiên, trước cái lạnh khi trời tuyết rơi, bên cạnh vẻ đẹp của đất trời cũng còn đó bao nỗi lo âu trĩu nặng. Chỉ biết rằng, dẫu có khó khăn nhường nào, họ vẫn sẽ vượt qua để đón một cái Tết thật vui và hi vọng vào năm mới ấm no hơn nữa. 

Xem bình luận
Chuyên mục Quê nhà luôn gần gũi, gắn bó với người dân nông thôn trên khắp các vùng miền của tổ quốc
Bình luận có 0 phản hồi
Đọc bài này thấy cảm thông cho bà con vùng cao trong cái rét buốt giá. Cám ơn tác giả đã có tâm hồn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....