Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:34 PM (GMT+7)

Làm món khô heo ăn Tết

authorBài, ảnh: Hồng Khuyên Thứ Ba, ngày 19/01/2016 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Giữa những ngày trời đất giao mùa, nhâm nhi miếng khô heo ngọt lịm cùng hòa quyện với men rượu cay nồng làm cho lòng người khoan khoái. Những câu chuyện đầu năm bên món khô heo cứ vậy mà rôm rả cho đến khi “tiệc vui” khép lại.

   

Ngay từ ngày đầu tháng Chạp, người miền Tây Nam Bộ thường có tập quán sinh hoạt là bắt tay vào chuẩn bị Tết. Dù được thiên nhiên ban tặng, chim trời cá nước xưa kia phong phú; cái ăn gần như có sẵn trong ao đìa, mương rạch ven nhà. Vậy mà, người quê miền Tây vẫn lo kiếm thức ăn dự trữ để thỏa sức vui chơi trong những ngày đầu xuân năm mới. Và thật độc đáo món khô heo lại được nhiều người ưa chuộng trong dịp tết đến xuân về.

Người dân quê miền Tây làm đủ các loại khô, từ khô tôm đất, khô cá lóc, khô các chạch, khô cá sặt rằn, cho đến khô rắn, khô trâu, … Những năm gần đây người ta làm luôn cả món khô heo để dành ăn dịp Tết.

 lam mon kho heo an tet hinh anh 1

Miếng khô heo đã phơi khô.

Thịt heo giờ không phải quá khó kiếm như thời kinh tế tự túc tự cấp. Ngày trước cả năm có được vài kí thịt heo để kho cùng hột vịt cúng ông bà ngày tất niên là đã quý lắm rồi. Nay thì khác, chi một khoảng tiền vừa phải cũng có ngay ít thịt heo về … làm món khô heo để ngày tết lai rai.

Chọn những miếng thịt nạc không mỡ, đem về rửa sạch, để ráo, xắt thành những miếng độ dày vừa phải, độ lớn cỡ bàn tay rồi ướp vào hỗn hợp đã chuẩn bị sẵn. Hỗn hợp này gồm có nước mắm ngon, ít đường cát, tỏi, ớt bằm nhuyễn. Có người ưa cay và để có hương vị nồng nàn hơn thì mua thêm chai sa tế ngoài chợ về trộn thêm vào.

Sau khi ướp, người ta đem nguyên thao thịt vừa ướp phơi ngoài nắng gắt cho gia vị hút, thấm vào thịt. Dùng đũa trở đi trở lại vài lần rồi rưới lên chút rượu trắng cao độ. Cuối cùng mới xấp ra vỉ tre hay cái vừng, cái nia còn mới để phơi. Chừng vài nắng là miếng thịt khô, chuyển màu đỏ au.

Khi miếng khô đã đạt yêu cầu, thì xếp vô keo thủy tinh đậy kín nắp để dành ăn dần dịp Tết. Có khách khứa hay bè bạn viếng thăm, chỉ cần món khô heo, lấy chừng vài ba miếng đem nướng sơ qua lửa than, gọt trái xoài, trái cóc sống trộn đều làm gỏi ăn kèm. Đôi khi, người ta xắt nhuyễn dưa cải hay củ cải trắng bóp giấm để ăn chung.

Xem bình luận
Khô này có bán không, cho địa chỉ tui mua nhậu chơi tác giả ơi!
Bình luận có 0 phản hồi
Lai rai cũng hết ... chai!
Bình luận có 0 phản hồi