Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:06 PM (GMT+7)

Làng rau 500 năm tuổi tưng bừng mở hội đầu Xuân

authorTrương Hồng - Hoàng Đại Chủ Nhật, ngày 14/02/2016 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 14.2 (tức mùng 7 Tết Bính Thân 2016) hàng nghìn người dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) và du khách kéo nhau về làng dự lễ hội Cầu Bông.

   

Theo đó, có 6 tổ ở làng rau Trà Quế đã chuẩn bị lễ vật để cúng tổ nghề và cầu mong năm mới thời tiết thuận lợi và mùa rau phát triển tốt.

 lang rau 500 nam tuoi tung bung mo hoi dau xuan hinh anh 1

Một phần thi làm đất trồng rau ở lễ hội Cầu Bông.

Trong đó, lễ vật để dâng lên các bậc tiền nhân gồm một mâm xôi màu hồng, một mâmgà trống luộc ngậm hoa, hương đèn…

Bắt đầu lễ Cầu Bồng, các bậc cao niên đại diện những người dân trong làng rau Trà Quế làm lễ cúng tế và một đoàn rước… Phần nhập lễ, các cao niên sẽ khấn lễ và đọc văn tế với nội dung tôn vinh công đức của tổ tiên.

 lang rau 500 nam tuoi tung bung mo hoi dau xuan hinh anh 2

Quang cảnh buổi lễ hội Cầu Bông ở xã Cầm Hà.

Sau các nghi thức lễ, du khách thập phương tiếp tục được chứng kiến phần hội Cầu Bông gồm: Múa Lân, các phần thi làm đất trồng rau, ẩm thực.

Theo các bậc cao niên ở làng rau Trà Quế, lễ hội Cầu Bông là để dịp người dân trong làng bày tỏ lòng biết ơn đến các bậc tiền nhân đã có công trong việc khai phá làm nên làng rau Trà Quế nổi tiếng ở xứ Quảng. Đây cũng là dịp người dân làng rau này cầu mong cho mưa thuận gió hòa để có những vụ mùa bội thu trong năm mới.

 lang rau 500 nam tuoi tung bung mo hoi dau xuan hinh anh 3

Một số món ăn ẩm thực dự thi ở lễ hội Cầu Bông.

“Lễ hội Cầu Bông là dịp để người dân làng rau Trà Quế tưởng nhớ công ơn cha ông đã có công khai hoang và tạo nên tên tuổi của làng rau Trà Quế 500 năm trước. Hiện tại, làng rau Trà Quế có 200 hộ dân trồng rau, với diện tích gần 40 ha, mỗi năm thu hút hơn 1.000 du khách đến thăm quan...”, ông Huỳnh Như Mười, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao quyết định công nhận làng rau Trà Quế là Làng rau truyền thống của tỉnh Quảng Nam.

Xem bình luận