Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:05 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/12/2013 20:36 PM (GMT+7)

Làng thu nhập "khủng" nhờ nghề... thịt chuột

Sự kiện: Ẩm thực Việt

Với người dân Kim Trung, Hưng Hà, Thái Bình, “họ nhà tý” là cần câu cơm nuôi sống cả gia đình, bởi họ có thể kiếm được hàng chục triệu đồng nhờ nghề này vào mùa vụ.

   

 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 1 Trước đây, người dân xã Kim Trung bắt chuột quanh năm, nhưng do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh khiến việc săn bắt trở nên khan hiếm. Hiện nay, nghề bắt chuột chỉ diễn ra vào dịp cuối năm, đó là sau vụ gặt lúa mùa chiêm.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 2 Là “cao thủ” trong nghề, ông Hà Văn Dũng trú tại thôn Nghĩa Thôn, xã Kim Trung cho biết: giống chuột đất có thịt thơm và ngọt hơn chuột đàn nên giá khá cao, từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/kg. Còn chuột đàn có giá 50.000 đồng/kg, nếu bắt trúng một tổ thường thu được hơn 20 con. “Nhưng bắt chuột đất khó lắm, không phải chuyện dễ, mình dùng nước đổ vào lỗ thì không ăn thua, chúng nhất quyết chịu chết trương bên trong chứ không chui ra đâu. Phải đào tận hang bắt sống được nó”, ông Dũng nói.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 3 Có nhiều cách bắt chuột. Người dân ở đây chỉ cần dùng những trang bị thô sơ sẵn có như cuốc xẻng để đào ổ, đổ nước hoặc hun khói vào hang khiến chúng ngoi ra.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 4 Sau khi bắt được chuột, các thợ mổ nhúng chuột vào nồi nước sôi, sau đó cạo sạch lông, lấy ruột.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 5 Trải chuột trên rơm vàng để chuẩn bị hun.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 6 “Họ nhà tý” được thui vàng trên đống rơm.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 7 Quá trình hun chuột cũng phải chú ý để tránh bị cháy, khét hoặc chín không đều.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 8 Trung bình mỗi ngày bắt và làm thịt chuột, mỗi người kiếm được 300.000 – 400.000 đồng.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 9 Với những hộ cả nhà bắt chuột, thu nhập cả gia đình vào mùa vụ lên đến vài chục triệu đồng. Công việc này giúp nhiều người làng Giáp giàu lên trông thấy.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 10 Việc bắt chuột thu hút cả trẻ nhỏ tham gia.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 11 Đám trẻ thi nhau bắt chuột.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 12 Đặc sản thịt chuột còn làm giàu cho các tiểu thương.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 13 Người bán thịt chuột tại Cầu Giác - Kim Trung cho biết, mỗi ngày, đứng bán từ 16h đến 18h là “cháy hàng” 30-40kg thịt chuột, thu nhập 300.000 - 350.000 đồng.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 14 Món thịt chuột “hút” khách.
 lang thu nhap "khung" nho nghe... thit chuot hinh anh 15 Thịt chuột được bán kèm các loại gia vị như: mắm, muối, hạt tiêu bắc, riềng, gừng, sả… Người mua về có thể chế biến ra nhiều món như chuột gián ép, luộc , giả cầy…
Theo Zing (Theo Zing)
Xem bình luận