Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:27 AM (GMT+7)

Lao động Việt tại Hàn Quốc: Tự bảo vệ trước dịch MERS - CoV

authorMinh Nguyệt (từ Seoul, Hàn Quốc) - Thúy Đăng Thứ Hai, ngày 08/06/2015 14:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Dịch Mers-CoV

(Dân Việt) Trước tình hình diễn biến dịch bệnh MERS – CoV đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, Văn phòng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cùng với Đại sứ quán và người lao động (LĐ) đã tích cực chủ động phòng ngừa để không bị lây bệnh.

   

Không hoảng loạn

Ghi nhận của PV NTNN về không khí tại các khu công nghiệp Ansan, Hoasang... (Seoul, Hàn Quốc) - nơi có đông các LĐ Việt Nam làm việc - cho thấy tình hình vẫn ổn định. LĐ Lê Hữu Huy (Thanh Hóa), hiện đang làm việc tại Công ty Teahung Conson (Uiwang Si) cho biết, anh và nhiều LĐ khác trong công ty đã được nắm được tình hình dịch bệnh. Phía công ty cũng có tư vấn cho LĐ về những kiến thức phòng ngừa dịch MERS – CoV.

 lao dong viet tai han quoc: tu bao ve truoc dich mers - cov hinh anh 1
Các LĐ Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức ăn uống tại phòng thay vì đi chơi ở nơi công cộng vào cuối tuần.  (Ảnh: Mai Phương)

“Nhìn chung LĐ ở bên này cũng khá lo lắng về dịch bệnh, tuy nhiên được phía công ty và chính quyền sở tại tuyên truyền nên anh em cũng yên tâm và vẫn tiếp tục làm việc”- Hữu Huy nói.

Hiện tại, để phòng ngừa dịch bệnh hô hấp, thay vì đi chơi vào dịp cuối tuần với các bạn ở các địa điểm công cộng thì Huy và nhiều LĐ Việt Nam ở các thành phố Suwon, Phiengthec (giáp ranh Seoul) chỉ tổ chức xem phim giải trí, ăn uống tại phòng.

Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình Cấp phép lao động nước ngoài (EPS) tại Hàn Quốc cũng cho biết đã tăng cường thông tin tuyên truyền phòng dịch cho LĐ. Cụ thể văn phòng đã thông báo cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, cách nhận diện bệnh cũng như các biện pháp phòng chống dịch như mang khẩu trang, dùng nước khử khuẩn… hạn chế di chuyển tới những vùng hoặc đi qua những vùng có dịch. Văn phòng cũng tạm hoãn chương trình "Giao lưu, tư vấn pháp luật tại thành phố Bucheon" vào ngày 7.6.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), tại Hàn Quốc hiện có 50.000 LĐ Việt Nam. Từ phía Việt Nam, Cục cũng đã ban hành Công văn số 820/QLLĐNN-HQTACP yêu cầu các doanh nghiệp và tổ chức sự nghiệp đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế tới người LĐ lao động đang làm việc ở Hàn Quốc chuẩn bị về Việt Nam và người LĐ chuẩn bị xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp và tổ chức sự nghiệp đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình người LĐ đang làm việc tại các khu vực có dịch bệnh để kịp thời báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với những trường hợp LĐ nghi nhiễm hoặc nhiễm dịch bệnh”. Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện cơ quan này đã yêu cầu các doanh nghiệp XKLĐ đang có hợp đồng đưa LĐ làm việc Hàn Quốc chủ động giám sát LĐ Việt Nam nghi nhiễm MERS-CoV. Cục sẽ liên tục cập nhật thông tin về tình hình LĐ Việt Nam tại Hàn Quốc

Chính phủ tăng cường kiểm soát dịch tại khu công nghiệp

Chiều ngày 6.6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chính phủ Hàn Quốc cũng đã phát đi thông báo về việc đầu tư hệ thống kiểm soát phòng ngừa dịch tại Khu công nghiệp Kaesong - Khu công nghiệp Hàn – Triều (biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc). Ngay lập tức một hệ thống, giám sát dịch bệnh bao gồm hệ thống đo thận nhiệt, máy móc chăm sóc bệnh nhân đã được đưa tới khu vực này

Giới chức y tế Hàn Quốc cũng công bố, đến ngày 7.6, đã ghi nhận thêm 14 trường hợp nhiễm MERS, nâng tổng số ca nhiễm MERS tại nước này lên 64 ca, trong khi số ca tử vong đã lên 5 trường hợp.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết trường hợp mới tử vong là một bệnh nhân nam 75 tuổi, ở cùng phòng khẩn cấp tại Bệnh viện Seoul với 17 người khác, trong đó có hai nhân viên y tế, đều được cho là đã nhiễm MERS. Tất cả những ca mới nhiễm này đều ở các cơ sở y tế, trong đó 10 ca ở Bệnh viện Seoul. Theo số liệu của WHO, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đã nâng tổng số ca nhiễm MERS trên toàn cầu lên 1.208 người, trong đó ít nhất 444 người tử vong lên quan bệnh này.

Cũng theo thông tin từ Chính phủ Hàn Quốc, hiện tại chưa có bất kỳ LĐ nào trong cả nước (bao gồm cả LĐ từ các nước phái cử theo chương trình EPS) nhiễm bệnh.

Thông tin từ Đài Truyền hình Hàn Quốc, hiện tại đã có người nghi nhiễm Mers đã được ra viện (ra khỏi vùng cách ly). Hai bệnh nhân này đã khỏe mạnh bình thường, tuy nhiên họ cũng sẽ được giám sát đặc biệt khi trở lại cộng đồng và được khuyến nghị cách ly tại nhà.  Về phía Việt Nam, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã có khuyến cáo công dân Việt Nam trong trường hợp cần đi Hàn Quốc nên chú ý theo dõi tình hình dịch bệnh để đảm bảo an toàn.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....