Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:00 AM (GMT+7)

Lễ cưới của người Si La

authorLê San Thứ Ba, ngày 22/09/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với đồng bào dân tộc Si La đang sinh sống tập trung ở các bản Seo Hai, Sì Thâu Chải (Mường Tè, Lai Châu) và bản Nậm Sin (Mường Nhé, Điện Biên), lễ cưới là một trong những phong tục truyền thống, hội tụ nét đẹp văn hóa tiêu biểu của người Si La.

   

Là một trong những dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đồng bào Si La đến nay vẫn bảo lưu, gìn giữ nhiều phong tục tập quán cổ truyền. Trong đó, lễ cưới là sự hội tụ những nét văn hóa tiêu biểu của người Si La cùng với nhiều phong tục khác như thờ cúng tổ tiên, văn hóa mặc, hát dân ca, những quan niệm hạnh phúc, về hôn nhân và gia đình… 

Dưới đây là lễ cưới truyền thống của dân tộc Si La được đồng bào dân tộc Si La đến từ bản Seo Hai, xã Can Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). 

 le cuoi cua nguoi si la hinh anh 1Cô dâu (đi giữa) đội khăn của gái chưa chồng, e lệ khi đến nhà trai trong đám cưới của mình. 

 le cuoi cua nguoi si la hinh anh 2Cô dâu được mẹ (hay chị) thay quần áo mới, quấn tóc của phụ nữ có chồng trước khi bước vào nhà chú rể. 

 le cuoi cua nguoi si la hinh anh 3Họ hàng, bà con trong bản múa và hát mừng cô dâu, chú rể. 

 le cuoi cua nguoi si la hinh anh 4Chú rể trao nắm cơm và 2 quả trứng gà cho cô dâu – thể hiện sự trao gửi và chia sẻ với nhau trong cuộc sống vợ chồng.

 le cuoi cua nguoi si la hinh anh 5Đại diện 2 bên gia đình chúc rượu, hát đối đáp dặn dò đôi vợ chồng trẻ.

 le cuoi cua nguoi si la hinh anh 6Chú rể và cô dâu trước buồng cưới. 

Xem bình luận