Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:57 PM (GMT+7)

Lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer: Phum sóc trọn niềm vui

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 15/10/2015 08:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân dịp lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer (diễn ra từ ngày 11-13.10), Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (gọi tắt là BCĐ) đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà cho các điểm chùa, gia đình chính sách và đồng bào phật tử. Sự quan tâm, chăm lo trên đã tạo thêm không khí ấm áp ở các phum sóc.

   

Tràn ngập không khí vui tươi

Theo BCĐ, lễ Sen Dolta là một trong những lễ lớn của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân; tạ ơn những người đã khuất và cầu phước cho những người còn sống, tạo nên sự gắn bó giữa bạn bè, người thân và cả cộng đồng phum sóc.

 le sen dolta cua dong bao khmer: phum soc tron niem vui hinh anh 1

Ông Nguyễn Thanh Hải tặng quà cho chùa Sasanarăngsây, TP.Vị Thạnh, tỉnh Hậu Giang.   (Ảnh: Huỳnh Xây)

Thực hiện chính sách chăm lo đời sống tinh thần cho người dân Khmer và để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào phật tử, từ những ngày đầu tháng 9 cho đến ngày diễn ra lễ Sen Dolta, BCĐ đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà cho các điểm chùa, gia đình chính sách, cán bộ hưu trí... tại các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Tại tỉnh Hậu Giang, đoàn  đã phối hợp với lãnh đạo một số sở, ban ngành của địa phương đến thăm chùa Sasanarăngsây; chùa Ô Tum Vông Sây; chùa Uđông Menchey; chùa Pô Thy Vông Sa và Hội đoàn kết sư sãi yêu nước.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Chánh Văn phòng, Trưởng đoàn chúc mừng lễ Sen Dolta của BCĐ tại tỉnh Hậu Giang, năm nay các chùa chuẩn bị lễ Sen Dolta rất chu đáo, đâu đâu cũng tràn ngập không khí vui tươi. “Tại các điểm đến, chúng tôi đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và gửi lời chúc đến các vị thượng tọa, sư sãi, cùng bà con đồng bào dân tộc Khmer” – ông Hải nói.

Tổ chức đơn giản, tiết kiệm

Lễ Sen Dolta 2015, BCĐ Tây Nam Bộ tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà tại 40 điểm chùa; 40 gia đình chính sách và 20 cán bộ hưu trí là người dân tộc Khmer. Tổng trị giá các phần quà khoảng 200 triệu đồng.  

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài việc thông tin về đời sống, tập quán sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng cũng như tình hình chuẩn bị đón lễ Sen Dolta, các điểm mà đoàn chúc mừng lễ Sen Dolta của BCĐ đến thăm đều  cảm ơn sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao.

Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh – trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Nhà chùa rất cảm ơn BCĐ và các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi. Nhà chùa cũng đánh giá cao công tác dân tộc trong thời gian qua, đã góp phần làm thay đổi diện mạo đời sống bà con dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào Khmer nói riêng. Đặc biệt là Chương trình 134, 135”.

“Thời gian qua, những nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của đồng bào Khmer luôn được các cơ quan chức năng quan tâm xây dựng, sửa chữa. Tới đây, tôi hy vọng các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa trong việc thực hiện chính sách ưu tiên giải quyết việc làm cho con em là người dân tộc thiểu số học hệ cử tuyển khi ra trường” - Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh nói.

Ông Thạch Mu Ni – Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc Tôn giáo (BCĐ Tây Nam Bộ) cho biết: “Năm nay, tình hình kinh tế - xã hội tại khu vực có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc Khmer. Lễ truyền thống này người dân phum sóc chỉ làm đơn giản, không có phần hội. Vì vậy, việc thăm hỏi, chúc mừng là một khâu rất quan trọng, không thể thiếu”. 

Xem bình luận