Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:18 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 16:46 PM (GMT+7)

Linh thiêng loài cây "Vô ưu phiền"

Theo điển tích Phật Giáo thì Đức Phật được sinh ra dưới gốc cây Vô Ưu nở hoa ở vườn Lâm Tỳ Ni (Nepal). Khi Ngài nhập Niết Bàn, hai cây Vô Ưu cổ thụ xòe bóng che cho Ngài và tỏa hương thơm ngào ngạt khắp khu vườn…

   
Cây Vô Ưu (hàm nghĩa: không ưu phiền) - một loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ (có tên là Sala), thuộc miền Nam dãy núi Hymalaya, sau này được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á. Sala cũng có nhiều tên gọi khác như: Sala, Sal, Shorea Robusta...

 linh thieng loai cay "vo uu phien" hinh anh 1
Cây Sala mùa ra quả ở chùa Hoàng Mai, TP.Hà Nội – một ngôi chùa được xây dựng từ khi vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long.

Sala có tên khoa học là Couropita Guianensis, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), có thể mọc cao lên đến 15m, Hoa chỉ mọc từ thân chính, có màu cam lẫn đỏ thắm và hồng, mọc thành chùm trên cọng dài, vào tiết hè-thu.

Quả Sala to tròn màu xám (hình thù như trái đạn thần công nên tên tiếng Anh còn gọi là Canon-ball tree) có mùi hắc khó ngửi. Sala muốn gieo trồng thành cây phải đợi khi bên trong quả thối rữa đi, mới bổ quả ra lấy hạt đem trồng.

 linh thieng loai cay "vo uu phien" hinh anh 2

Quá trình này diễn ra đúng theo quan niệm phồn thực về sinh - diệt - tái tạo trong Ấn Giáo. Vì thế ngày nay, ngoài cây bồ đề, cây Sala cũng đuợc chọn, trồng nhiều tại các khuôn viên Chùa ở Việt Nam.
Theo Nguyễn Bình (Nguyễn Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...