Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:18 PM (GMT+7)

Lý Sơn - điểm đến hấp dẫn

author Thứ Sáu, ngày 05/10/2012 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những năm gần đây, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Riêng những dịp lễ, hội, số lượng khách du lịch ra đảo lên đến 400-500 lượt người/ngày.

   

Nhiều danh thắng và lễ hội độc đáo

Lý Sơn nằm cách đất liền khoảng 30km, gồm 3 xã An Hải, An Vĩnh (nằm ở đảo Lớn) và An Bình (nằm ở đảo Bé), tổng dân số khoảng 20.000 người. Tuy diện tích chưa đến 10km2, nhưng Lý Sơn có đến gần 100 di tích lịch sử, văn hóa lâu đời, độc đáo và thắng cảnh đẹp nức tiếng.

Cổng Tò Vò - một điểm du lịch nổi tiếng ở xã An Vĩnh, Lý Sơn.

Nằm về phía đông bắc của đảo, chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, hay Chùa Đá Trời Sinh) là một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động tự nhiên ở Lý Sơn. Chùa Hang nằm sâu vào vách núi dựng đứng, có chiều dài 24m, trần cao 3,2m, diện tích 480m².

Không như những nơi khác, chùa Hang không có sư trụ trì, vì vậy dân làng còn gọi là Chùa không sư. Năm 1994, chùa Hang được Bộ VHTTDL công nhận thắng cảnh quốc gia. Cách chùa Hang không xa là đình làng An Hải, xã An Hải, một công trình kiến trúc - nghệ thuật khá độc đáo, được xây dựng vào năm 1820. Ngoài là một di tích cấp quốc gia, đây còn là một trong những ngôi đình cổ nhất ở Quảng Ngãi.

Trên đảo còn có những hoạt động văn hóa truyền thống của ngư dân miền biển như: Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa vào tháng 2 và tháng 3 (âm lịch) hàng năm… Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu quan trọng minh chứng quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Bên cạnh đó, Lý Sơn còn nức tiếng với những món ăn được chế biến từ hành, tỏi, dưa hấu và hơn 14 loại ốc, cá biển.

Thế mạnh đang được phát huy

Với sự hấp dẫn, độc đáo như vậy nên thời gian gần đây du khách tìm đến với Lý Sơn ngày một nhiều. Bác Nguyễn Văn Thành (58 tuổi), ở xã An Vĩnh, bày tỏ: Nếu cách đây 5-7 năm, gần như đại đa số ra đảo là cán bộ đi công tác, một số ít là người buôn bán, thì nay còn có rất nhiều khách du lịch rất nhiều.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, trong 8 tháng đầu năm 2012, có gần 8.000 lượt du khách đã đến đảo để tham quan và tìm hiểu, trong đó có hàng trăm du khách nước ngoài.

Ông Phạm Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tâm sự: Gần đây số lượng tàu vận tải khách ra vào đảo đã tăng lên 4 chiếc, số khách sạn, nhà nghỉ tại đảo đã tăng lên gần 10 cơ sở, 5 ô tô chở khách du lịch...

Trong 8 tháng đầu năm 2012, có gần 8.000 lượt du khách đã đến đảo để tham quan.

Tuy vậy, nhìn chung cơ sở hạ tầng và các cơ sở dịch vụ khác phục vụ cho du lịch như quán ăn, điểm bán đồ lưu niệm, đặc sản... ở đảo vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của du khách. Cho nên nguồn thu từ du lịch của huyện đảo vẫn còn khiêm tốn.

Vì vậy để du lịch thật sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, chính quyền huyện đã và đang tiến hành kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển trong lĩnh vực du lịch. Ngoài ra huyện còn phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để mở các lớp tập huấn cho người dân tham gia làm du lịch, khuyến khích mở các điểm bán, kinh doanh các sản phẩm đặc sản của địa phương.

Đặc biệt vào tháng 10 tới, huyện sẽ phối hợp với Tổ chức Cộng đồng Pháp ngữ mở lớp huấn luyện lặn cho người dân, để họ có thể tham gia làm hướng dẫn viên cho những du khách thích lặn biển.

Xem bình luận
Chẳng biết tên Tâm này có vấn đề về thần kinh không,chứ yếu thím là có tội rồi,nay lại bắt cóc con...
Bình luận có 0 phản hồi